Văn hóa

Bài văn khấn hóa vàng cúng mùng 3 Tết 2023 năm Quý Mão #Chuẩn Nhất

Mỗi địa phương, vùng miền đều có những phong tục tập quán khác nhau và ngày tết cũng vậy. Phong tục ngày Tết của người Việt cúng 3 ngày tết “Mùng Một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng 3 tết thầy” sau đó là đến lễ cúng hóa vàng. Cũng tùy vào địa phương và nhu cầu của mỗi gia đình để làm lễ đọc văn khấn hoá vàng hết tết 2023, có thể thủ tục làm lễ hóa vàng diễn ra sớm hoặc muộn hơn từ ngày mùng 3, mùng 4, mùng 5 hoặc mùng 7.

Bài văn khấn hóa vàng cúng mùng 3 Tết 2023 năm Quý Mão #Chuẩn Nhất
Bài văn khấn hóa vàng cúng mùng 3 Tết 2023 năm Quý Mão #Chuẩn Nhất

Để thủ tục ngày Tết được gọn gàng đại đa số gia đình đều lựa chọn hóa vàng vào ngày mùng 3 tết. Ngoài chuẩn bị một mâm cơm tươm tất thì chuẩn bị văn khấn cũng rất quan trọng và cần thiết. Văn khấn mùng 3 Tết hay văn khấn hóa vàng ngày tết 2023 như thế nào mới là đúng và đủ? Để tìm hiểu thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài viết của Gia Đình Là Vô Giá dưới đây.

Vì sao phải chuẩn bị văn khấn hóa vàng hết Tết năm Quý Mão 2023?

Để hiểu được cúng hóa hàng là gì cần phải tìm hiểu tục làm lễ hoá vàng ngày mùng 3 tết. Tục đốt vàng mã được du nhập từ Trung Quốc vào nước ta từ rất lâu chính là việc dâng cúng giá trị vật chất cho thần linh và những người đã khuất.

Ngày Tết vào ngày 23 tháng Chạp gọi là Tết tiễn ông Công ông Táo về trời báo cáo kết quả 1 năm việc đốt vàng mã với ý nghĩa để đốt hết những cái cũ, những gì còn sót lại của năm cũ. Cũng với ý nghĩa như vậy quan niệm trong dân gian cho rằng hóa vàng sau 3 ngày Tết cũng là tiễn ông bà, tổ tiên về trời.

Vì sao phải chuẩn bị văn khấn hóa vàng hết Tết năm Quý Mão 2023?
Vì sao phải chuẩn bị văn khấn hóa vàng hết Tết năm Quý Mão 2023?

Nhưng xét về bản chất lễ cúng mùng 3 tết hóa vàng không phải là tiễn gia tiên về trời mà là một cách đón thần tài, thần lộc về nhà. Nhìn chung nếu hiểu theo nghĩa nào thì việc cúng hóa vàng ngày Tết cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy cần phải chuẩn bị thật đầy đủ cho lễ cúng đặc biệt là văn khấn hóa vàng tết Quý Mão 2023.

Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật và văn khấn mùng 3 Tết Quý Mão 2023

Cách chuẩn bị lễ vật cúng hóa vàng ngày tết

Tùy theo từng vùng miền khác nhau, từng gia đình khác nhau điều kiện kinh tế khác nhau nên việc chuẩn bị mâm cúng các vị tổ tiên các vị thần linh cũng khác nhau nhưng tất cả đều xuất phát từ lòng thành kính lòng biết ơn nhớ đến cội nguồn của mình. Để làm lễ hoá vàng ngày mùng 3 tết được đầy đủ cần phải chuẩn bị những lễ vật sau:

  • Hoa tươi
  • Trái cây (mâm ngũ quả)
  • Hương, giấy tiền
  • Rượu, nước
  • Nến, hoặc đèn dầu

    Cách chuẩn bị lễ vật cúng hóa vàng ngày tết
    Cách chuẩn bị lễ vật cúng hóa vàng ngày tết

Lễ mặn với các món được coi là truyền thống của mâm cơm ngày tết là thịt gà, giò, chả, xôi, canh và rau,… Tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình sẽ có cách chuẩn bị khác nhau, có thể cho mâm cơm thêm thịnh soạn, đầy đủ và tươm tất hơn. Ngoài ra cần chú ý không sử dụng tỏi sống ví dụ trong nước mắm chấm để lên mâm cúng đây cũng là điều kiêng kỵ khi làm cơm cúng không riêng ngày tết.

Thời gian làm lễ cúng hóa vàng ngày Tết Quý Mão 2023

Thời gian cúng lễ hóa vàng ngày Tết sẽ diễn ra từ ngày mùng 3 Tết cho đến hết ngày mùng 10 âm lịch. Nhiều gia đình cẩn trọng có thể xem ngày tốt với mong muốn mang lại được nhiều tài lộc và may mắn cho năm mới.

Bài văn khấn mùng 3 Tết Quý Mão 2023 đầy đủ nhất

Bài văn khấn ngày mùng 3 Tết – ngày hóa vàng Tết 2023 là ngày lễ mà nhà nhà người người Việt Nam rất chú trọng.

Bài văn khấn mùng 3 Tết Quý Mão 2023 đầy đủ nhất
Bài văn khấn mùng 3 Tết Quý Mão 2023 đầy đủ nhất

Bài văn khấn cho lễ cúng hóa vàng ngày tết cần chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ đủ thể hiện lòng thành của con cháu với người đã khuất. Mong muốn một năm mới được nhiều may mắn, bình an, phát tài phát lộc, gặp dữ hóa lành.

Bài văn khấn hóa vàng ngày tết cúng gia tiên

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng … tháng giêng năm Quý Mão

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái. Trước linh vị của… Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Hôm nay, toàn gia chúng con xin được thành tâm sửa soạn bài cúng mùng 3 tết 2023 và bài văn khấn hóa vàng mùng 3 tết cúng Thần Linh năm 2023, cùng với các lễ vật hương hoa phẩm vật, cơm canh đạm bạc, kính dâng trước án. Kính cáo thưa rằng: nay tiệc xuân đã mãn, Tết Nguyên Đán đã qua, chúng con xin được thiêu hóa kim ngân, tiễn đưa các vị âm linh về với tiên cảnh. Trong mấy ngày Tết, chúng con chuẩn bị lễ cúng có gì không phải, trần gian mắt thịt cúi xin các vị lượng thứ cho.

Kính xin các vị phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, mọi việc tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Bài cúng mùng 3 Tết hóa vàng để cúng thần linh

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng …. Tết Quý Mão năm 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị văn khấn mùng 3 tết 2023, bài văn khấn hóa vàng hết tết cúng Gia Tiên và mâm cơm lễ vật, hương hoa phẩm vật, kinh dâng trước án. Kính thưa các vị tôn thần, nay Tết đã qua, tiệc xuân đã mãn, chúng con xin được thiêu hóa kim ngân, rước các vị âm linh về với tiên cảnh.Cúi lạy các vị tôn thần phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con một năm tới luôn được bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Tín chủ con và toàn gia xin được kính lễ, lễ bạc tâm thành, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

Qua bài viết trên Gia Đình Là Vô Giá mong rằng các bạn đã phần nào biết cách chuẩn bị lễ vật cũng như bài văn khấn hóa vàng mùng 3 tết 2023 đầy đủ nhất thể hiện được tấm lòng thành nhất với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Video xem thêm về cúng mùng 3 tết và bài văn khấn hóa vàng

Gia Đình Là Vô Giá

Gia Đình Là Vô Giá được xây dựng nhằm mục đích mang lại nhiều thông tin bổ ích về, gia đình, cẩm nang cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button