[Cần Biết] Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không, nằm bao nhiêu độ?

Có một câu hỏi mà nhiều bố mẹ hay thắc mắc trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Đặc biệt mùa hè là lúc thời tiết trở nên nóng bức khiến các bé thường xuyên đổ mồ hôi, ngứa ngáy, khó chịu. Sử dụng điều hòa là giải pháp hiệu quả giúp các...
Thu gọn
Mục lục

Có một câu hỏi mà nhiều bố mẹ hay thắc mắc trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Đặc biệt mùa hè là lúc thời tiết trở nên nóng bức khiến các bé thường xuyên đổ mồ hôi, ngứa ngáy, khó chịu. Sử dụng điều hòa là giải pháp hiệu quả giúp các con cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cần biết cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh vào mùa hè thật khoa học để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Xem thêm

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không?

Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không? Trẻ sơ sinh nằm điều hòa vào mùa hè tốt nhưng phải điều chỉnh nhiệt độ thật hợp lý. Không ít bố mẹ tin rằng khi mới sinh ra, cơ thể trẻ rất yếu, chưa thích nghi được với môi trường, nhất là với điều hòa nên luôn tìm mọi cách để giữ ấm cho con. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm của các bậc phụ huynh.

Nếu trẻ sinh ra khỏe mạnh, đủ tháng và có cân nặng từ 3,5kg trở lên đều có thể nằm điều hòa nếu sử dụng hợp lý. Vào mùa hè, khi thời tiết nóng nực, vật dụng này vô cùng hữu ích khi giúp các bé dễ chịu, thoải mái hơn.

Lưu ý: Nếu trẻ sinh non và có cân nặng dưới 3,5kg, các bậc phụ huynh nên đợi đến lúc con được 1 – 2 tháng rồi mới sử dụng điều hòa nhé!

⇒ Mùa hè nóng nực thì việc trẻ sơ sinh nằm điều cần thiết. Tuy nhiên trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không thì còn phải dựa vào kiến thức và kỹ năng của các cha mẹ khi chỉnh điều hòa, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh sao cho vừa phải. Dưới đây sẽ là cách sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh các cha mẹ nên tham khảo.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ và có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa? Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ và có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa?

Hướng dẫn cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh mùa hè chuẩn

Việc vận hành hay sử dụng điều hòa hiện nay giống như một thói quen cần thiết đối với tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh. Và để các con luôn khỏe mạnh khi nằm điều hòa vào mùa hè, bố mẹ nên tham khảo cách cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà sau đây:

Chọn điều hòa vận hành êm, có tính năng kháng khuẩn tốt

Chọn điều hòa phù hợp với gia đình là một phần quan trọng trong việc chăm sóc trẻ khi mùa hè đến. Trẻ sơ sinh cần một không gian yên tĩnh, thoáng mát để vui chơi và nghỉ ngơi. Vì vậy, chọn điều hòa vận hành êm, có tính năng kháng khuẩn tốt giúp trẻ khỏe mạnh “đi qua” mùa hè một cách thoải mái.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Mùa hè là lúc nhiệt độ ngoài trời tăng mạnh. Việc sử dụng điều hòa thường xuyên khiến bụi bẩn, vi khuẩn bám vào máy. Bố mẹ nên vệ sinh thường xuyên từ 3 - 6 tháng một lần để các con không mắc các bệnh về đường hô hấp và da nhé!

Không lắp điều hòa thổi thẳng vào giường ngủ của trẻ

Thông thường, cơ địa của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương bởi những yếu tố tác động bên ngoài. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý lắp điều hòa trên cao với miệng thổi gió không hướng trực tiếp vào nơi bé vui chơi, nghỉ ngơi.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Để xem nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh các mẹ nên mua một cái đo nhiệt độ trong phòng, giá khoảng 70.000 VNĐ. Các mẹ chỉ việc nhìn vào đó là biết nhiệt độ hiện tại phòng bao nhiêu. Thường các bé mới sinh ra, cơ thể sẽ nóng hơn bình thường nên nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh khoảng 36,5 - 37,5 độ C. Nhiệt độ đo được ở mông thông thường vào khoảng 36,6 – 38 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ đo ở miệng vào khoảng 35,5 - 37,5 độ C, nhiệt độ ở nách là 34,7 - 37,3 độ C, và nhiệt độ đo ở tai trẻ khoảng 35,8 - 38 độ C. Vì thế nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh sẽ giao động từ 26 tới 32 độ C. Nếu nóng quá trên 32 độ bé sẽ bị ốm vì đổ mồ hôi, hoặc nếu lạnh quá dưới 26 độ thì bé sẽ bị cảm lạnh, dễ bị viêm đường hô hấp.

Chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp cho bé

Vậy trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ? Các bậc phụ huynh nên chỉnh nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh thích hợp và không quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 26 - 28 độ). Không nên thay đổi nhiệt độ điều hòa đột ngột, nó khiến cơ thể bé yêu không thích nghi kịp và dễ bị bệnh.

Lưu ý: Nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh còn tùy loại máy lạnh điều hòa, ví dụ máy mới mua thì nhiệt độ trong phòng sẽ thấp hơn ngoài trời và để ở 26 đến 28 độ. Tuy nhiên, máy điều hòa đã mua lâu, nhưng không bảo dưỡng, thì công xuất máy điều hòa sẽ bị giảm các mẹ phải để máy điều hòa cũ ở nhiệt độ 23 hoặc 24 độ mới bằng 26 đến 28 độ máy mới.

Quy tắc 3 phút về cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Để tránh các con bị sốc nhiệt, trước khi ra ngoài phòng điều hòa vào mùa hè, các mẹ hãy mở cửa phòng, cho bé đứng ở khu vực gần đó để cơ thể được làm quen với không khí và nhiệt độ bên ngoài.

Bật điều hòa cho trẻ sơ sinh không quá 3 tiếng mỗi lần

Mẹ nên giữ độ ẩm trong phòng thật ổn định để da của bé không bị khô nhé!

Khi bật điều hòa, sau mỗi 3 tiếng bố mẹ nên cho bé ra khỏi phòng từ 15 - 30 phút. Cùng với đó, các bậc phụ huynh nên mở cửa phòng để không khí tù đọng được đẩy ra ngoài, đồng thời đón nắng vào phòng giúp bé khỏe mạnh hơn.

Kết luận vậy trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không - Chắc chắn là rồi. Và trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không thì các mẹ chỉ cần nhớ 7 quy tắc về cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh trên đây sẽ không lo bé bị sao cả khi nằm điều hòa mùa hè.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có tốt không và nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh bao nhiêu? Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có tốt không và nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh bao nhiêu? Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh nằm điều hòa như thế nào?

Ngoài cách sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh mùa hè khoa học, các mẹ cần quan tâm và chăm sóc các con thường xuyên để sức đề kháng luôn được đảm bảo tốt nhất.

  • Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và uống nhiều nước hơn.
  • Vệ sinh mũi thường xuyên để giữ độ ẩm cần thiết cho các con.
  • Khi ngủ trong phòng điều hòa, bố mẹ hãy đắp cho bé 1 tấm chăn mỏng (che kín vùng bụng và ngực).
Bài viết cùng chủ đề

Mối nguy hiểm khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa sai cách

Bé yêu có cơ chế điều hòa thân nhiệt bên trong cơ thể chưa ổn định. Vì vậy nếu có cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh mùa hè không hợp lý, các con rất dễ rơi vào những trường hợp sau:

  • Bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ vào phòng điều hòa sau khi mới tắm xong
  • Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh 36,5 - 37,5 độ C. Và nhiệt độ bên trong phòng điều hòa lạnh hơn nhiều so với môi trường bên ngoài khiến trẻ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến hơi thở và hệ thần kinh.
  • Nếu chỉnh nhiệt độ quá nóng các con sẽ quấy khóc, khó ngủ, bị rôm sảy, ngứa ngáy và khó chịu.
  • Ngoài ra, nhiệt độ không phù hợp khiến trẻ bị đổ mồ hôi nhiều. Nếu không được bú sữa mẹ thường xuyên trẻ dễ bị mất nước và có thể dẫn đến đột quỵ.
  • Trẻ sơ sinh bị cảm lạnh, ho, viêm phổi, viêm nhiễm đường hô hấp cấp.

Hy vọng, nội dung bài viết trên đã giúp bố mẹ có những thông tin thật hữu ích về các câu hỏi như: trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không, trẻ sơ sinh nằm điều hòa bao nhiêu độ, có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa, trẻ sơ sinh nằm điều hòa có tốt không cũng như cách sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh mùa hè thật khoa học. Chúc các bé yêu luôn luôn khỏe mạnh và vui vẻ!

Theo Cẩm Nang Gia Đình

Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất