[Giải Đáp] Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy phải làm sao?

Nếu bé sơ sinh bị tiêu chảy sẽ rất nguy hiểm bởi vì bệnh tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ, nếu như trẻ không được điều trị kịp thời và đúng lúc. Do đó ba mẹ cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để bảo vệ và xử lý...
Thu gọn
Mục lục

Nếu bé sơ sinh bị tiêu chảy sẽ rất nguy hiểm bởi vì bệnh tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ, nếu như trẻ không được điều trị kịp thời và đúng lúc. Do đó ba mẹ cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để bảo vệ và xử lý ngay khi con mắc phải tình trạng này. Vậy đâu là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt và bé bị tiêu chảy phải làm sao? Xem ngay bài viết dưới đây để có hướng dẫn chi tiết cách phòng tránh cho các mẹ nếu như trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy.

Lý giải tại sao trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Có nhiều lí do dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy, nhưng chủ yếu ở 4 nguyên nhân chính sau dẫn đến trẻ sơ sinh tiêu chảy.  Các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đi ngoài gồm:

Bé sơ sinh bị tiêu chảy nếu nhiễm trùng đường ruột

Nhiễm trùng đường ruột khiến trẻ dễ bị tiêu chảy
Trẻ 1 tháng tuổi bị tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột bởi virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây lên. Những loại virus này gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và các bệnh nhiễm trùng khác. Ở một số trẻ virus gây tiêu chảy có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Rối loạn tiêu hóa gây là tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Trẻ 1 tháng tuổi thường được bú sữa mẹ hoàn toàn nên khi chuyển sang sữa công thức có thể khiến bé bị tiêu chảy do đường ruột, hệ tiêu hóa còn non nớt, nhạy cảm với các thay đổi. Khi bé bị rối loạn tiêu hóa, ruột hấp thu dưỡng chất kém hơn và dẫn đến việc tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nếu con dị ứng sữa mẹ

Nếu chế độ ăn uống của mẹ không phù hợp sẽ khiến con bị tiêu chảy do dị ứng với một vài thành phần trong sữa. Vì vậy, mẹ kiểm soát lại chế độ ăn hàng ngày của mình và cần loại bỏ các thực phẩm có khả năng gây dị ứng cho con.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt là gì? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Xem ngay triệu chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt là gì? Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Xem ngay triệu chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy

Trước hết mẹ nên nhận biết khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào bất thường. Ở độ tuổi 1 tháng, con đi ngoài không như người lớn, do đó không phải bé đi ị trên 3 lần/ngày thì có nghĩa là trẻ bị tiêu chảy. Mẹ hãy nhận biết biểu hiện khi con bị tiêu chảy qua các biểu hiện sau:
 • Số lần đi ngoài trong ngày của con nhiều hơn bình thường
 • Phân có bọt, tóe nước
 • Màu sắc phân thay đổi
 • Có lẫn chất nhầy hoặc máu
 • Phân nặng mùi hơn
Vậy nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Có cách làm khắc phục giúp tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Dưới đây là các cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn quá nhỏ, bác sĩ sẽ hạn chế dùng thuốc. Thay vào đó, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như sau để hạn chế việc tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi:
 • Chế độ dinh dưỡng của mẹ: Theo khuyến cáo từ chuyên gia thì mẹ nên để trẻ bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Do đó, sữa mẹ quyết định rất lớn đến việc con có bị tiêu chảy hay không. Mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất hơn, tránh xa các thực phẩm chứa cồn, có vị tanh…
 • Chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bằng cách các mẹ nên cho trẻ uống nhiều sữa hơn bình thường để bù vào lượng nước đã mất đi khi con bị tiêu chảy.
 • Nếu con uống sữa công thức bị tiêu chảy, mẹ hãy đổi loại sữa khác có thành phần phù hợp với con hơn.
 • Mẹ cần rửa tay và dụng cụ pha sữa sạch sẽ trước mỗi lần cho bé ăn.
 • Chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Khi nào mẹ cần đưa trẻ bị tiêu chảy đi khám bác sĩ?

Nếu thực hiện các cách trên mà tình trạng tiêu chảy của con vẫn không thuyên giảm thì mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để khám ngay. Một số dấu hiệu đi kèm nguy hiểm khác có thể kể đến như:
 • Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy quá 2 ngày vẫn không giảm bớt.
 • Bé bị nôn và không chịu bú sữa.
 • Trẻ sơ sinh có biểu hiện sốt cao.
 • Khi ấn bụng bé sẽ thấy đau.
 • Trẻ có dấu hiệu mất nước nặng: lưỡi, miệng khô khốc, mắt trũng hơn bình thường, khóc không có nước mắt.
Trên đây là các chia sẻ về dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cũng như giúp các cha mẹ cách chữa bệnh tiêu chảy cho bé. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu ba mẹ không phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý đúng cách cho con. Do đó, hãy tham khảo thêm kiến thức về tình trạng này để có cách ứng phó kịp thời bố mẹ nhé. Chúc các con luôn khỏe mạnh!

Theo Cẩm Nang Gia Đình

Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất