Top 15 loại trái cây giảm ốm nghén cho mẹ bầu khiến bạn bất ngờ

Trái cây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu dành cho bà bầu, nhằm đem lại cho mẹ bầu và thai nhi khỏe manh, đặc biệt hơn là kích thích phát triển trí não cho thai nhi. Hiện nay có rất nhiều các loại trái cây mà các mẹ bầu có thể thõa thích lựa...
Thu gọn
Mục lục

Trái cây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu dành cho bà bầu, nhằm đem lại cho mẹ bầu và thai nhi khỏe manh, đặc biệt hơn là kích thích phát triển trí não cho thai nhi. Hiện nay có rất nhiều các loại trái cây mà các mẹ bầu có thể thõa thích lựa chọn. Tuy nhiên, một số loại trái cây có khả năng làm giảm các triệu chứng ốm nghén cho mẹ bầu rất hiệu quả khiến bạn bất ngờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Top 15 loại trái cây giảm ốm nghén thần tốc cho mẹ bầu

Đu đủ chín

  • Thành phần:
    • Giàu vitamin C, A, E.
    • Chất chống oxy hóa, chất khoáng và chất xơ.
  • Tác dụng:
    • Giảm bớt sự khó chịu do những cơn ốm nghén gây ra.

Lựu

  • Thành phần:
    • Vitamin C.
    • Vitamin E, beta carotene, kẽm, selen và polyphenol.
  • Tác dụng:
    • "Đánh bay” những cơn ốm nghén thai kỳ.
    • Bảo vệ làn da của mẹ bầu. 
    • Giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da sau sinh.

Mâm xôi (Phúc bồn tử)

  • Thành phần:
    • Vitamin C.
  • Tác dụng:
    • Điều trị những cơn chuột rút
    • Giảm tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, ốm nghén khi mang thai cực hiệu quả.

Việt quất

  • Thành phần:
    • Vitamin C.
    • Hàm lượng omega 3  .
  • Tác dụng:
    • Hạn chế được những cơn ốm nghén.
    • Giúp thai nhi phát triển não và hệ thần kinh.

Dâu tây

  • Thành phần:
    • Có lượng vitamin C dồi dào.
  • Tác dụng:
    • Giảm những cơn ốm nghén nhanh chóng.

Cam

  • Thành phần:
    • Giàu vitamin C.
    • Folate - một loại vitamin B .
  • Tác dụng:
    • Giảm cơn nghén cho mẹ bầu.
    • Giúp mẹ bầu hấp thụ tối đa chất sắt.
    • Phòng tránh các dị tật về não và dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Lưu ý:
    • Chọn cam còn cuống, núm cuống chặt, không bẻ được.

Dứa( Thơm )

  • Thành phần:
    • Vitamin C.
    • Mangan.
    • Chất xơ.
  • Tác dụng:
    • Trị nghén hiệu quả cho bà bầu.
    • Giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
    • Giúp phát triển mô liên kết và phát triển xương.
    • Giúp hệ miễn dịch của mẹ bầu được tăng cường.
  • Lưu ý:
    • Mang thai 3 tháng đầu bà bầu hạn chế ăn dứa nhé.
    • Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái càng vàng đều thì độ ngọt càng cao, mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt

Chuối

  • Thành phần:
    • Vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ
  • Tác dụng:
    • Hạn chế được các cơn buồn nôn khi mang thai hiệu quả.
    • Ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.
  • Lưu ý:
    • Chọn những quả chuối vừa, có màu vàng tươi, không có vết thâm đen hay dập nát.

Chanh

  • Chanh + mật ong
  • Cách làm:
    • Gọt vỏ, bỏ hạt , thái lát mỏng trộn với mật ong. Sau 1 ngày, mẹ lấy hỗn hợp đó đun nhỏ lửa đến khi cạn hết nước, nguội thì cho đường trắng vào. Ngậm 1-2 lát chanh, cơn nghén sẽ từ từ giảm bớt.
  • Thành phần:
    • Vitamin C.
  • Tác dụng:
    • Giảm nghén hiệu quả.
  • Lưu ý:
    • Không nên uống lúc đói.
    • Chọn quả chanh nhỏ, nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra, ngửi thấy mùi thơm nhẹ. Nếu có mùi hắc thì là loại đã bị phun thuốc

Me

  • Cách làm:
    • Lấy khoảng 30 g me đã được cạo vỏ sạch sẽ, đun với 300 ml nước, chờ đến khi nước cô lại khoảng 200 ml thì lọc lấy phần nước me đó. Thêm đường vào nước me và uống ngày 3 lần 
  • Thành phần:
    • Chứa vitamin C.
  • Tác dụng:
    • Chống các cơn buồn nôn hiệu quả.
  • Lưu ý:
    • Chọn me trái nhỏ, các mắt đều và thắt lại ở giữa thì hạt sẽ nhỏ và ngọt. 

Xoài

  • Thành phần:
    • Vitamin C.
    • Vitamin A.
  • Tác dụng:
    • Tăng khả năng miễn dịch.
    • Chống ốm nghén hiệu quả.
  • Lưu ý:
    • Không ăn lúc đói.
    • Không ăn nhiều vì nóng.

  • Thành phần:
    • Vitamin C, B, K cùng chất xơ, choline, magie, kali, choline và sắt. 
    • Potassium và magnesium.
  • Tác dụng:
    • Phòng tránh táo bón, thiếu máu do thiếu sắt.
    • Giảm chuột rút cho mẹ bầu.
    • Choline là dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ các dây thần kinh của thai nhi.
    • Giảm những cơn buồn nôn, khó chịu do ốm nghén gây ra.

Táo

  • Thành phần:
    • Giàu chất xơ, vitamin A, C và kali.
  • Tác dụng:
    • Giúp ích cho sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ.
  • Lưu ý:
    • Mẹ bầu ăn táo có thể bị hen suyễn, và dị ứng, vậy nên bầu cũng phải cẩn thận khi dùng loại trái cây này.

Nho

  • Thành phần:
    • Axit folic, vitamin A, vitamin B, vitamin C và chất chống oxy hóa.
  • Tác dụng:
    • Giảm ốm nghén hiệu quả cho mẹ bầu.

Cherry

  • Thành phần:
    • Chứa lượng sắt .
    • Melatonin - một chất oxy hóa mạnh.
  • Tác dụng:
    • Kích thích sự phát triển của tế bào.
    • Tăng cường tuần hoàn máu.
    • Cải thiện chức năng tiêu hóa.
    • Giảm cơn buồn nôn hiệu quả.

Thanh long

  • Thành phần:
    • Chất xơ.
    • Các vitamin.
  • Tác dụng:
    • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
    • Giảm táo bón cực kì hiệu quả cho bà bầu.
    • Giảm các triệu chứng đầy hơi và buồn nôn.
  • Lưu ý:
    • Nếu bạn đang bị tiêu chảy, đừng nên ăn thanh long.
    • Người bị bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn nhiều thanh long.
    • Chọn quả có phần vỏ màu hồng sáng hoặc vàng đậm, phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút, phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn .

Những lưu ý khi mẹ bầu thưởng thức trái cây

  • Gọt đến đâu ăn đến đó
  • Ăn đa dạng nhiều loại quả.
  • Ăn trái cây theo mùa, mùa nào ăn quả nấy.
  • Hạn chế sử dụng các loại trái cây có hàm lượng đường cao như vải, chuối, sầu riêng, dưa hấu… vì dễ bị tiểu đường thai kỳ.
  • Mẹ bầu bị viêm lợi hoặc bệnh răng miệng nên hạn chế bớt lượng trái cây, thay vào đó nên ăn nhiều rau xanh.
  • Sau khi ăn trái cây mẹ nên uống nước lọc để dung hòa lượng axit trong trái cây, tránh làm hại men răng.
  • Mua ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng được kiểm định.
  • Để đảm bảo an toàn về vệ sinh nhằm loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất thì có thể làm theo những cách sau:
    • Rửa trái cây nhiều lần, sau đó ngâm chút muối.
    • Cắt bỏ những phần bị dập, sâu, thối.
    • Chỉ uống nước trái cây đã tiệt trùng hoặc pha với nước đun sôi.
    • Không bảo quản trái cây trong tủ lạnh cùng ngăn với các loại thực phẩm tươi sống: cá thịt…

Lời kết

Thông qua bài viết trên, hi vọng chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào những cơn ốm nghén hành hạ các mẹ bầu. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe đẹp.

Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất