Sức khỏe

Tại sao kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen? Có sao không?

Tại sao kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen? Có sao không? là chủ đề chính của bài viết Gia Đình Là Vô Giá kỳ này gửi tới các mẹ để trả lời cho câu hỏi của một bạn như sau:

Tại sao kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen? Có sao không?
Tại sao kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen? Có sao không?

Khoảng 3 tháng gần đây kinh nguyệt của em ra rất ít máu, còn có xuất hiện máu vón cục màu đen nữa. Bên cạnh đó thì em đau bụng kinh dữ dội hơn trước. Em năm nay mới 25 tuổi, chưa lập gia đình, có người yêu hơn 2 năm nay rồi và tính đầu năm sau cưới. Nếu vấn đề này ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ sau này thì em sợ lắm!

Chúng em đã từng quan hệ thoải mái và sau đó có dùng thuốc tránh thai cấp tốc vài lần. Bên cạnh đó thì dịp cuối năm này bao nhiêu tổng kết sổ sách nên công việc em rất căng thẳng, về muộn, về nhà vẫn còn phải ôm việc công ty nên khá là mệt mỏi. Bác sĩ cho em hỏi kinh nguyệt ra ít vậy có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản sau này không ạ? Chúng em tính sang năm cưới mà kinh nguyệt cứ ra quá ít như vậy thì em lo lắm. Bác sĩ chỉ cho em luôn cách điều trị kinh nguyệt ra ít với nhé! Em cảm ơn!

Trả lời của BS. YHCT Nguyễn Đức Hạnh:
Bạn Huyền Trang thân mến! Rất vui vì bạn đã tin tưởng thảo dược Bắc Thái để trao gửi niềm tin sẻ chia chuyện khó nói này của bạn. Sau đây chúng tôi xin trả lời các thắc mắc của bạn về việc kinh nguyệt ra ít có ảnh hưởng gì không như sau:

Kinh nguyệt ra bao nhiêu thì gọi là ít?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu thế nào là kinh nguyệt ra bình thường trước thì mới biết ít là như thế nào? Mức độ ít như thế nào là nghiêm trọng?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở chị em phụ nữ là khoảng 28-33 ngày, thời gian có kinh kéo dài khoảng 3-5 ngày với lượng máu kinh khoảng 20-80ml. Những bạn gái nào có số ngày kinh nguyệt ít hơn 3 ngày và lượng máu kinh ít hơn 20ml thì là bị kinh nguyệt ra ít. Do cơ địa mỗi người khác nhau nên lượng kinh ra bình thường hàng tháng cũng khác nhau. Các chị em cảm nhận thấy mình bị kinh nguyệt ra ít là khi mình thấy lượng kinh nguyệt của tháng này ra ít hơn so với các tháng trước.

Tại sao kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen?

Kinh nguyệt ra ít có thể là dấu hiệu của việc bạn bắt đầu mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn không có thai thì theo Tiến sĩ Lina Akopians, chuyên gia về nội tiết sinh sản tại trung tâm sinh sản ở phía Nam California, nói rằng lượng kinh nguyệt thay đổi có thể liên quan tới các vấn đề về hormone hay cấu trúc. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra quá ít:

Tại sao kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen?
Tại sao kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen?

Kinh nguyệt ra ít có thể là dấu hiệu của việc bạn bắt đầu mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn không có thai thì theo Tiến sĩ Lina Akopians, chuyên gia về nội tiết sinh sản tại trung tâm sinh sản ở phía Nam California, nói rằng lượng kinh nguyệt thay đổi có thể liên quan tới các vấn đề về hormone hay cấu trúc. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra quá ít:

Có thể bạn bắt đầu mang thai

Mang thai, bà bầu, có kinh khi mang thai
Một số phụ nữ mang thai vẫn có kinh nguyệt và thường là rất ít
Bác sĩ Janet Choi, giám đốc y khoa ở New York cho biết: “Mặc dù hầu hết phụ nữ sẽ bị ngừng kinh nguyệt khi họ thụ thai nhưng một số người vẫn có thể có”. Trên thực tế, bác sĩ Janet đã có những bệnh nhân đang mang thai nhưng họ vẫn ra ngoài uống rượu vì họ vẫn thấy có kinh nguyệt và họ không biết rằng mình đã thực sự có thai.
“Kinh nguyệt ra ít hoặc có màu đen cũng có thể là trường hợp của việc có thai ngoài tử cung, điều này có thể rất nguy hiểm. Khi bạn còn nghi ngờ về mọi thứ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có những lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của bạn”, bác sĩ Janet nói.

Bạn bị căng thẳng quá mức

Mặc dù những điều khó chịu thường ngày như việc cãi vã hoặc chuẩn bị bài thuyết trình ở công ty không đủ để khiến hormone rối loạn nhưng bác sĩ Choi nói rằng sự mất mát đi người thân trong gia đình có thể lại là tác nhân khiến bạn bị căng thẳng quá mức. Ở đây, do công việc của bạn rất bận bịu, làm việc suốt ít thời gian nghỉ ngơi nên đây là một nguyên nhân gây ra những chuyển biến tiêu cực ở chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt ra ít, vì sao kinh nguyệt ra ít, cô gái lo lắng
Nguyên nhân gây kinh nguyệt ra ít, vì sao kinh nguyệt ra ít, cô gái lo lắng

Sự căng thẳng, buồn chán là một nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt ra ít

Bạn đang thực hiện chế độ ăn để ép tăng hoặc giảm cân nhanh

Các hóa học trong cơ thể của bạn thực sự là khá phức tạp, và khi bạn bị giảm hay tăng quá nhiều cân – điều này có thể khiến cơ thể bạn bị rối loạn.
Một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang trong trường hợp này đó là kinh nguyệt của bạn ra ít hơn hoặc ngày ra ngắn hơn so với bình thường. Cơ thể bạn cần phải cân bằng giữa protein, carbohydrate, chất béo và vitamin nếu bạn muốn kinh nguyệt đều đặn.

Tử cung bị hẹp

Đây là một vấn đề hiếm gặp nhưng cũng không hề thoải mái chút nào. Khi cổ tử cung bị thu hẹp hoặc đóng hoàn toàn thì có nghĩa là máu kinh nguyệt bị mắc kẹt trong tử cung hoặc chỉ có thể chảy ra từ từ. Nếu bạn bị chuột rút chân thì bạn hãy đi gặp bác sĩ để trao đổi vấn đề ngay lập tức.

Bạn có sẹo ở tử cung sau nạo phá thai

Hầu hết phụ nữ đã trải qua phương pháp nạo phá thai thì đều hồi phục mà không có bất kì biến chứng nào nhưng đôi khi ở một vài trường hợp cá biệt thì phương pháp nạo phá thai sẽ để lại sẹo nghiêm trọng làm cho thành tử cung dính vào nhau, gây ra hội chứng Asherman.
Nếu kinh nguyệt ra ít đáng kể so với thời gian trước khi bạn tiến hành thủ thuật thì đây là một vấn đề đáng để lưu tâm. Việc bạn cần phẫu thuật để loại bỏ các mô sẹo.

Lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc

Thuốc tránh thai cấp tốc & việc nạo phá thai ngày càng phổ biến cùng với quan niệm về tình dục ngày càng cởi mở của giới trẻ hiện nay. Theo như bạn mô tả thì bạn có dùng thuốc tránh thai vài lần thì rất có thể đây là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng kinh nguyệt ra ít này. Việc lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc khiến nội tiết tố nữ bị rối loạn, từ đó không chỉ gây ra kinh nguyệt ra ít mà còn gây ra rối loạn kinh nguyệt, nặng hơn là tắc kinh.

Do nội mạc tử cung dày lên

Sắp đến kỳ nguyệt san, nội mạc tử cung thường dày lên, lớp niêm mạc này sẽ bong máu kinh sẽ chảy ra ngoài, một khi niêm mạc tử cung không dày lên được đồng nghĩa với lượng kinh nguyệt ra ít.

Kinh nguyệt ra ít có bị làm sao không?

Xin thưa là CÓ ẢNH HƯỞNG!

Tác hại của kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra ít ảnh hưởng gì không
Tác hại của kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra ít ảnh hưởng gì không

Kinh nguyệt ra ít gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói riêng
Kinh nguyệt ra ít lại bị vón cục màu đen, nâu hoặc nâu đen có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe & khả năng sinh sản trong tương lại và nếu tình trạng này kéo dài thì các tác hại sẽ càng lớn hơn. Sau đây là những tác hại – ảnh hưởng xấu do tình trạng kinh nguyệt ra ít gây ra:

 • Chị em bị suy nhược cơ thể, não bộ căng thẳng làm bạn trở nên mệt mỏi.
 • Nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.
 • Làm niêm mạc tử cung bong ra bất thường, đây là dấu hiệu cảnh báo chị em có nguy cơ mắc các bệnh lý: u xơ tử cung, viêm cổ tử cung…
 • Ảnh hưởng đến sinh sản vì về cơ bản, đa số phụ nữ có kinh nguyệt ít đều tồn tại những mối đe dọa về bệnh lý, từ đó gây khó thụ thai ở nữ. Do đó, chị em nên chú ý thăm khám, tìm ra nguyên nhân, tiến hành hỗ trợ điều trị bệnh, mới có thể có khả năng sinh con sau này.
 • Bên cạnh đó, kinh nguyệt ra ít còn là dấu hiệu nói lên một số bệnh: thiếu máu, gan, đái tháo đường, nhiễm ký sinh trùng, dinh dưỡng kém, nội tiết tố hoạt động không đều, dính cổ tử cung…

Kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen phải làm sao đây?

Để giải quyết tình trạng kinh nguyệt ra ít, chúng ta phải giải quyết từ các nguyên nhân của nó. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

 • Sống vui vẻ, thoải mái, tránh áp lực, lo lắng, căng thẳng là điều chị em nên có, cùng đó là chế độ ăn uống dinh dưỡng, học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học.
 • Vận động thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp chị em lưu thông khí huyết, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh và stress.
 • Vệ sinh đúng cách để tránh viêm nhiễm cơ quan sinh dục.
 • Ngoài ra, các chị em cần lưu ý giảm lượng muối trong lúc chế biến thức ăn, đồng thời kiểm soát cả lượng caffeine, đường và đồ uống có cồn mà bạn sử dụng hàng ngày.
 • Khi thấy kinh nguyệt ra ít, nhiều chị em đã chủ quan không thay băng vệ sinh thường xuyên – đây là một sai lầm vì điều này khiến cho vi khuẩn tích tụ và gây viêm nhiễm. Vì vậy, cho dù kinh nguyệt có ra ít hay nhiều thì vẫn phải thay băng vệ sinh thường xuyên nhé!
Kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen phải làm sao đây?
Kinh nguyệt ra ít, màu nâu đen phải làm sao đây?

Cách chữa kinh nguyệt ra ít dút điểm bằng đông ý gia truyền

Như trên đã nói, nguyên nhân chính của chứng kinh nguyệt ra ít là rối loạn nội tiết tố nữ. Nội tiết tố nữ là yếu tố quyết định cho khả năng sinh sản của phụ nữ và nó ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Muốn chữa chứng kinh nguyệt ra quá ít, cần phải làm cho nội tiết tố nữ ổn định.

Với kinh nghiệm chữa các bệnh về kinh nguyệt bằng Đông y hàng chục năm cho rất nhiều chị em phụ nữ, Viên Điều Kinh Bắc Thái là sản phẩm điều hòa kinh nguyệt được bào chế từ bài thuốc Đông y gia truyền.

Vì sao nên dùng Viên Điều Kinh Bắc Thái?

 • Giúp ổn định nội tiết tố nữ, từ đó chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng ổn định, hết tắc kinh
 • Bồi bổ khí huyết nữ. Kinh nguyệt cũng là 1 dạng máu nên chị em rất cần bồi bổ cho máu
 • Khi nội tiết tố nữ ổn định thì da dẻ cũng hồng hào bớt mụn, ăn ngon, tiêu hóa tốt, ngủ tốt, tinh thần bớt căng thẳng lo âu
 • 100% thiên nhiên, bào chế từ cao của các loại cây thuốc Đông y như ích mẫu, hương phụ, đương quy, hoàng cầm…
 • Không tác dụng phụ

Theo Gia Đình Là Vô Giá

 

Gia Đình Là Vô Giá

Gia Đình Là Vô Giá được xây dựng nhằm mục đích mang lại nhiều thông tin bổ ích về, gia đình, cẩm nang cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button