Sự phát triển thai nhi

Sự phát triển thai nhi tuần 5 như thế nào và những thông tin mẹ bầu cần biết

Bước sang tuần thai thứ 5, các bộ phận cơ thể của bé đã dần hình thành. Giai đoạn này, mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu về sự phát triển thai nhi tuần 5. Vậy, thai nhi tuần 5 phát triển như thế nào. Chúng ta hãy cùng Gia Đình Là Vô Giá tìm hiểu ngay sau đây.

Sự phát triển thai nhi tuần 5 như thế nào và những thông tin mẹ bầu cần biết
Sự phát triển thai nhi tuần 5 như thế nào và những thông tin mẹ bầu cần biết

Thai nhi 5 tuần phát triển như thế nào?

Thai 5 tuần nặng bao nhiêu?

Theo Gia Đình Là Vô Giá thì sự phát triển thai nhi tuần 5 sẽ rất mạnh mẽ, kích thước của thai lúc này đã tăng trưởng rõ rệt và trông giống một chú nòng nọc nhỏ.

Ở tuần này, thai nhi bắt đầu phát triển hệ thần kinh và hệ tuần hoàn, những cơ quan khác cũng hình thành rất nhanh. Túi phôi phát triển thành mầm phôi 3 lá, gồm có 3 phần ngoài, trong và giữa:

   • Lá phôi ngoài: Là nơi tạo ra hệ thần kinh và các bộ phận màng tai trong, thủy tinh thể, lông, tóc, và móng.
   • Lá phôi giữa: Nơi này sẽ tạo ra cơ thịt, xương, mô liên kết với cơ quan tuần hoàn.
   • Lá phôi trong: Lá này sẽ có vai trò tạo nên hệ tiêu hóa, bàng quang, tiền đình, thượng bì của cơ quan hô hấp và niệu đạo.

Kích thước thai nhi 5 tuần tuổi

Mặc dù gọi là tuần thai thứ 5 nhưng phôi thai lại chỉ mới 1 tuần tuổi kể từ thời điểm thụ thai. Giai đoạn này, phôi thai chỉ lớn khoảng bằng 1 hạt táo, dài khoảng 1,25 mm. Còn về kích thước túi ối thai 5 tuần tuổi đường kính ước chứng 16mm trở lên.

Hình ảnh siêu âm của thai nhi 5 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 5 tuần đã có hình dáng trông giống với chú nòng nọc. Chắc chắn mẹ bầu sẽ rất thích thú khi nhận thấy khuôn mặt nhỏ bé của con trong thời kỳ này. Các đường nét trên khuôn mặt bé đã bắt đầu rõ ràng hơn. Bạn có thể quan sát được mũi, cũng như miệng và lưỡi của bé, mặc dù các bộ phận này vẫn chưa được thực sự hoàn chỉnh.

Tuần thai thứ 5 phôi thai chỉ lớn khoảng bằng 1 hạt táo
Tuần thai thứ 5 phôi thai chỉ lớn khoảng bằng 1 hạt táo

Trong thời kỳ này, đầu của bé cũng đã có những thay đổi rõ rệt. Đầu phía sau của bé sẽ phát triển nhanh hơn đầu phía trước.

Tay và chân bé cũng dần xuất hiệu trong tuần thứ 5 của thai kỳ. Mặc dù tay chân của bé yêu còn rất nhỏ nhưng chúng sẽ phát triển rất nhanh chóng trong những tuần sắp tới.

Sự phát triển thai nhi tuần 5

Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi có điều đáng chú ý là hệ thống tuần hoàn từ mesoderm được tạo ra. Nhờ đó, nhịp tim của thai nhi đã bắt đầu xuất hiện và đập khoảng 100-160 nhịp/phút. Bên cạnh đó, mặt bé đã bắt đầu nhìn thấy rõ dần, phần sau đầu sẽ phát triển nhanh hơn phía trước. Sự phát triển thai nhi tuần 5 chủ yếu tập trung vào não.

Thai nhi tuần 5 và sự phát triển của não bộ

Sự phát triển thai nhi 5 tuần tuổi tập trung chủ yếu vào bộ não. Theo nhiều nghiên cứu, cứ mỗi 1 phút, 100 tế bào não mới được hình thành trong thai. Sự hình thành các tế bào này cần rất nhiều năng lượng. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để tạo điều kiện phát triển trí não tốt nhất cho bé.

Bên cạnh bộ não, ở tuần thứ 5 của thai kỳ, hệ thống tuần hoàn của thai nhi cũng được hình thành. Trước đó, trong tuần thứ 3 và thứ 4, tim thai đã bắt đầu hình thành nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh. Đến giai đoạn tuần thứ 5, tim đã hoàn chỉnh hơn và bắt đầu xuất hiện tim thai.

Nhịp tim của bé trong thời gian này là từ 100 đến 160 nhịp/phút, gấp đôi nhịp tim của một người lớn. Nhịp tim này sẽ dần ổn định trong những tuần kế tiếp. Tim đập giúp luân chuyển máu đến mọi cơ quan trong cơ thể bé. Tuần hoàn máu thông suốt tạo điều kiện cho sự phân chia tế bào hoạt động mạnh mẽ nhất, giúp thai phát triển mau chóng trong giai đoạn quan trọng này.

Nếu bạn đi khám thai mà vẫn chưa thấy tim thai khi đã được 5 tuần thì cũng đừng lo lắng quá. Sự phát triển của mỗi bé là khác nhau nên bạn có thể đợi thêm khoảng 1 đến 2 tuần và khám lại nhé.

Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi cùng các bộ phận khác

Xương cũng đã bắt đầu hình thành trong cơ thể của thai nhi tuần thứ 5. Bên cạnh đó, tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu xuất hiện. Rất nhiều mẹ bầu háo hức được biết giới tính của con mình. Tuy nhiên, tuần thứ 5 vẫn là quá sớm để siêu âm và xác định chính xác giới tính của bé.

Một điểm nổi bật khác trong sự phát triển thai nhi tuần 5 chính là sự hình thành của những quả thận. Đây là cơ quan thuộc hệ bài tiết rất quan trọng với nhiệm vụ chính là giúp cơ thể lọc máu.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, thận của bé mới hình thành và chưa thực hiện được các chức năng hoàn thiện như thận của người trưởng thành. Thận của bé sẽ sớm hoạt động và bắt đầu thải nước tiểu trong những tuần tiếp theo của thai kỳ.

Các chỉ số

Đa số các chỉ số thai nhi đều được nhìn thấy trên phim siêu âm và những kết quả siêu âm đều được viết tắt từ những chỉ số này. Những chỉ số thông dụng bao gồm:

GA (Gestational Age): Tuổi thai tính dựa vào ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

FL (Femur Length): Chiều dài xương đùi của thai nhi.

BPD (Biparietal Diameter): Đường kính lưỡng đỉnh, kích thước lớn nhất đo ở mặt cắt vòng đầu thai nhi.

GSD (Gestational Sac Diameter): Đo trong vài tuần đầu thai kỳ.

EFW (Estimated Fetal Weight): Khối lượng thai.

CRL (Crown rump length): Chiều dài đầu – mông.

Thai 5 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Sự phát triển thai nhi tuần 5 đã hình thành các tuyến sinh dục, nhưng thời điểm này chúng ta vẫn chưa thể đoán giới tính của thai nhi mà bắt buộc phải đợi thêm vài tuần nữa.

Thai 5 tuần đã biết trai hay gái chưa?
Thai 5 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Lịch khám thai tuần 5 khám gì?

Thai 5 tuần cần khám những gì? Những tuần đầu tiên của thai kỳ thực sự rất quan trọng đối với thai nhi. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và hạn chế rủi ro, bạn nên khám thai đúng lịch theo lời khuyên của bác sĩ. Chăm sóc thai nhi kỹ lưỡng là bước cần thiết để đảm bảo cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Bạn nên thực hiện các yêu cầu kiểm tra thể chất, cụ thể là đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, cũng như sức khỏe tổng quát.

Những thay đổi của cơ thể mẹ bầu khi thai nhi 5 tuần

Mang Thai 5 tuần bụng to chưa?

Sự phát triển thai nhi tuần 5 có thể khiến bạn cảm thấy bụng của mình “dày” hơn dù phải sau tuần thứ 12 thai nhi mới nâng lên trên bụng. Một số trường hợp bị tăng cân trong 3 tháng đầu nhưng cũng có một số mẹ lại giảm cân, tùy theo thể chất của từng người.

Các triệu chứng thường gặp khi thai 5 tuần

Khi bầu thai đã vào tử cung, sự phát triển thai nhi tuần 5 có thể khiến chị em gặp một số triệu chứng sau:

Nhiệt độ cơ thể tăng lên: Để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi, cơ thể người mẹ phải sản sinh nhiều máu hơn, thúc đẩy lưu lượng máu chảy nhanh hơn khiến nhiệt độ cơ thể tăng hơn bình thường. Bên cạnh đó, hoạt động trao đổi chất cũng diễn ra liên tục để kịp thời cung cấp dưỡng chất và oxi cho thai nhi.

Ra máu: khi hợp tử đi vào tử cung và làm tổ, vùng kín có thể tiết ra chút máu cùng với đau tức bụng dưới.

Sự phát triển thai nhi tuần 5 có thể khiến chị em gặp một số triệu chứng rõ ràng hơn
Sự phát triển thai nhi tuần 5 có thể khiến chị em gặp một số triệu chứng rõ ràng hơn

Cơ thể mệt mỏi: Tình trạng này do có thể tiết ra nhiều hormone hCG, progesterone và estrogen khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như buồn nôn, chán ăn, không chịu được mùi, trễ kinh.

Cách giảm khó chịu cho mẹ khi thai 5 tuần

Vệ sinh răng miệng kém cũng như những bệnh về nướu có thể gây sinh non và một số vấn đề thai kỳ khác. Hãy luôn giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt để bảo vệ sức khỏe và thai nhi.

Ăn nhiều gừng hơn để giảm cảm giác buồn nôn. Nên chia nhỏ bữa ăn nhưng không ăn cách nhau quá lâu. Trà thảo dược và bạc hà có thể giúp mẹ thấy dễ chịu hơn.

Giảm các món ăn vặt mặn và thay thế bằng những loại phết bánh mì. Nếu ăn vặt quá nhiều vừa không có nhiều dinh dưỡng lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên dùng món phết chứa nhiều vitamin nhóm B và các chất dinh dưỡng khác.

Mẹ bầu thai nhi tuần 5 nên uống sữa gì?

Có không ít chị em có thai 5 tuần mà không nghén. Tuy nhiên, tình trạng mệt mỏi, chán ăn vẫn thường gặp ở phụ nữ mang thai những tháng đầu của thai kỳ. Vì thế, việc uống thêm sữa bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết ở giai đoạn này. Vậy có thai 5 tuần nên uống sữa gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại sữa tốt cho bà bầu cần có đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết như: protein, acid folic, vitamin A, C, D, E, sắt, canxi, lipid, DHA, RA, taurine, chất xơ,… chẳng hạn như:

  • Sữa bột nguyên kem.
  • Sữa không béo.
  • Sữa tươi tiệt trùng.

Để hạn chế tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu không nên chọn các loại sữa chứa nhiều đường, nên chọn loại sữa có vị ngọt vừa phải. Các loại sữa có thành phần gồm chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ. Tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để chọn cho mình loại sữa tốt và phù hợp nhất.

Thai nhi 5 tuần tuổi nên ăn gì?

Thai nhi tuần thứ 5 rất nhạy cảm với các tác động từ môi trường bên ngoài. Hầu hết các dị tật bẩm sinh, động thai và sảy thai rất dễ xảy ra trong thời kỳ này. Vì vậy, mẹ bầu phải rất chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện của mình.

Có thai 5 tuần nên ăn gì để tốt và an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi? Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai 5 tuần tuổi.

   • Các loại ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt,
   • Rau củ, trái cây chứa nhiều chất xơ: lê, táo, mận, cam, bí đỏ, đậu, măng tây, cải xanh, dâu tây, việt quất, mâm xôi đen, mâm xôi đỏ…
   • Các loại hạt: vừng, hạt bí ngô, hạt hướng dương
   • Sữa chua lợi khuẩn và ít béo
   • Trứng gà, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá.
   • Các loại bánh được làm từ bột gạo.

Ngoài ra Gia Đình Là Vô Giá khuyên bạn để đáp ứng sự phát triển thai nhi tuần 5, bạn nên bổ sung các thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm giàu folate

Axit folic và folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống cổ. Các thực phẩm giàu folate chẳng hạn như cam, khoai tây, măng tây, trứng, đậu,…

Vitamin B6

Vitamin B6 có thể giúp mẹ hạn chế buồn nôn. Thay vì dùng thuốc mẹ nên ăn những loại thực phẩm chưa nhiều vitamin B6 như chuối và các loại hạt, đậu…

Các sản phẩm sản xuất từ sữa

Sữa là một trong các thực phẩm giàu protein rất tốt cho mẹ và thai nhi. Mẹ nên bổ sung sữa bằng sữa chua, pho mát, váng sữa…

Thai nhi 5 tuần tuổi nên ăn gì? Các sản phẩm sản xuất từ sữa
Thai nhi 5 tuần tuổi nên ăn gì? Các sản phẩm sản xuất từ sữa

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là khoáng chất đóng vai trò sản sinh tế bào hồng cầu, hạn chế mất nước, giảm hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi. Mẹ có thể bổ sung sắt từ bột yến mạch, cá ngừ, thịt gà,…

Trái cây

Trái cây chứa nhiều vitamin, nước, chất xơ, chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

Từ những thông tin từ Gia Đình Là Vô Giá về sự phát triển thai nhi tuần 5, hy vọng các mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích để chăm sóc con yêu thật tốt vì sự phát triển thai nhi 5 tuần tuổi là nền tảng giúp bé yêu an toàn và khỏe mạnh trong các tuần tiếp theo của thai kỳ.

Gia Đình Là Vô Giá

Gia Đình Là Vô Giá được xây dựng nhằm mục đích mang lại nhiều thông tin bổ ích về, gia đình, cẩm nang cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button