Sau khi sinh

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại?

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại? Là câu hỏi của nhiều mẹ sau khi sinh con. Nay Gia Đình Là Vô Giá xin chia sẻ những thông tin để giải thích thắc mặc này cho các mẹ bầu ở bài viết dưới đây.

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại?
Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại?

Khi mang thai, tử cung của bạn sẽ phình ra để có không gian cho em bé phát triển. Kích thước ban đầu của nó khoảng bằng một nắm tay và nằm sâu trong khung xương chậu. Khoảng 18-20 tuần, nó sẽ phình lên trên và đẩy dần lên vùng rốn. Từ đó, kích thước của nó sẽ thay đổi tỉ lệ thuận với số tuần mang thai. Khi bạn mang thai 38 tuần thì nó sẽ có kích thước khoảng 38 tuần.

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại

Nói chung, khoảng 1-2 ngày sau sinh, tử cung sẽ có kích thước tương đương khi bạn mang thai 18 tuần và giảm dần trong những ngày tiếp theo. Bạn có thể cảm thấy đau bụng trong vài tuần sau sinh và đó là do tử cung đang co lại.

Nếu mọi chuyện diễn ra bình thường thì khoảng một tuần sau sinh, tử cung của bạn sẽ có kích thước tương đương khi mang thai 12 tuần và đến tuần thứ 6 thì nó sẽ co lại kích thước như bình thường.

Thường thì những mẹ sinh mổ, tử cung có thể mất thêm một chút thời gian để co lại.

Sau sinh, bạn sẽ cảm thấy đau thắt vùng bụng vì tử cung đang co lại dần.
Sau sinh, bạn sẽ cảm thấy đau thắt vùng bụng vì tử cung đang co lại dần.

Sau khi sinh bé, bạn sẽ cảm giác bụng mình vẫn rất to. Phải mất 9 tháng để kéo tử cung ra nên chắc chắn sẽ mất thời gian để nó trở lại kích thước ban đầu. May mắn là quá trình này diễn ra tương đối nhanh.

Làm thế nào để tử cung co lại nhanh

Ngoài câu hỏi sau sinh bao lâu thì tử cung co lại, nhiều chị em cũng muốn biết có cách nào giúp tử cung co lại nhanh không. Bởi vì tử cung co thắt càng mau, càng mạnh bao nhiêu, thì bạn càng ít có khả năng xuất huyết và nhanh trở lại trạng thái bình thường. Một vài cách sau sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi tử cung cho chị em.

Nằm sấp, kê gối dưới hông

Ngay trước khi ra khỏi giường, bạn có thể áp dụng cách này với mục đích tập trung vào khung chậu và các cơ bắp thành bụng. Hãy nằm sấp với gối kê dưới hông, đây cũng là cách sẽ giúp các cơ quan trong vùng chậu trở lại bình thường.

Xoa bóp tử cung nhẹ nhàng

Thực hiện xoa bóp tử cung nhẹ nhàng, liên tục. Dùng 1 bàn tay để vào phần bụng dưới, xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn để kích thích tử cung, giúp tử cung nhanh phục hồi.

Massage nhẹ nhàng có thể khiến tử cung co lại nhanh hơn. (hình minh hoạ)
Massage nhẹ nhàng có thể khiến tử cung co lại nhanh hơn. (hình minh hoạ)

Xuống giường vận động sớm

Để giảm mệt mỏi, hãy cố gắng vận động nhẹ nhàng. Đây là cách phục hồi sinh lý, thể chất tốt nhất, giúp phục hồi tử cung và thải sản dịch tốt hơn.

Thông thường, khoảng 6 giờ sau khi sinh thường là bạn có thể vận động được. Nếu sinh mổ thì cần vận động sau 24 giờ tránh nằm nhiều gây liệt ruột và bí tiểu. Ban đầu, bạn hãy ngồi dậy từ từ, hít thở sâu rồi đưa chân chậm rãi xuống đất trước khi đứng dậy. Nếu thấy chóng mặt thì hãy nằm xuống để máu lưu thông lên não, tránh bị choáng, ngã.

Đi tiểu khi có nhu cầu

Sau sinh, nhiều chị em thường bị đau nên ngại đi tiểu nhưng đây là một sai lầm. Các bác sĩ khuyên bạn nên đi tiểu ngay sau sinh thường là 4 tiếng. Nhịn tiểu khiến bạn dễ bị bí tiểu, sưng bàng quang, làm ngăn chặn quá trình tử cung co lại.

Mỗi khi đi tiểu hãy tự ngắt quãng dòng nước tiểu để củng cố cho sàn khung chậu mạnh hơn, và phòng sa tử cung.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Khác với quan niệm dân gian, các bác sĩ đều khuyên chị em nên tắm rửa sạch sẽ sau sinh. Nếu không tắm mồ hôi ra nhiều, cơ thể càng bẩn và dễ nhiễm khuẩn.

Sau khi sinh, tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài, vì vậy vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng. Các phương tiện vệ sinh cần sạch, vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc ấm.

Cho con bú

Kích thích núm ti có thể giúp dạ con co lại nhanh hơn. Em bé bú sữa mẹ trong những ngày đầu sau sinh sẽ có tác dụng này. Em bé bú mẹ thường xuyên sẽ kích thích phản xạ co, đẩy nhanh thời gian phục hồi tử cung. Nếu không cho bé bú mẹ, hãy massage, kích thích núm ti thường xuyên.

Video lý giải thơi gian sau bai lâu tư cung co lại bình thường

 

Gia Đình Là Vô Giá

Gia Đình Là Vô Giá được xây dựng nhằm mục đích mang lại nhiều thông tin bổ ích về, gia đình, cẩm nang cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button