Sau khi sinh

Những điều mẹ sau sinh nên lưu ý khi sản dịch có mùi hôi

Sản dịch có mùi hôi là hiện tượng khá phổ biến sau khi sinh. Hiện tượng này có đáng lo ngại, chị em nên làm gì khi sản dịch có mùi hôi? Nay tại bài viết này Gia Đình Là Vô Giá xin chia sẽ những điều mẹ sau sinh nên lưu ý khi sản dịch có mùi hôi

Những điều mẹ sau sinh nên lưu ý khi sản dịch có mùi hôi
Những điều mẹ sau sinh nên lưu ý khi sản dịch có mùi hôi

1. Sản dịch là gì?

Sau sinh sản phụ ra nhiều sản dịch

Là dịch từ trong đường sinh dục chảy ra ngoài, chủ yếu là từ trong buồng tử cung. Trong 3 ngày đầu tiên, sản dịch sẽ có màu đỏ gần giống như máu kinh nhưng số lượng rất nhiều. Đến ngày thứ 8, sản dịch sẽ có màu lợt như màu máu cá và báo hiệu sắp hết sản dịch.

 Sản dịch là gì? Sản dịch như thế nào là bình thường
Sản dịch là gì? Sản dịch như thế nào là bình thường

Sau 1 tuần, sản dịch có màu tanh nồng, màu lợt như dịch trong. Số lượng sản dịch nhiều hay ít phụ thuộc vào từng sản phụ, có sản phụ hết sản dịch trong vòng 15 ngày, một số khác có thể kéo dài cả tháng. Nhưng nhìn chung, sản phụ sẽ ra ít sau 1 tuần và nếu vào ngày 18 – 20, bạn lại thấy có một ít máu thì đây là báo hiệu kinh non niêm mạc do tử cung hồi phục sớm.

2. Vì sao sản dịch có mùi hôi?

Thông thường, sản dịch sẽ có mùi tanh nồng nếu nhiều, đặc và tanh ít nếu giảm dần về số lượng cũng như màu sắc. Nếu sản dịch có mùi hôi nghĩa là đường âm đạo bị nhiễm khuẩn. Mùi hôi có thể đi kèm với mủ, cảm giác nóng rát âm đạo thì cần phải thông báo ngay cho bác sĩ.

3. Vệ sinh âm đạo thế nào sau khi sinh?

Vệ sinh âm đạo sạch sẽ để phòng ngừa viêm nhiễm

Việc vệ sinh âm đạo sau sinh rất quan trọng vì nếu vệ sinh sai cách có thể khiến âm đạo bị nhiễm khuẩn, sản dịch có mùi hôi, lâu hết. Vì vậy, sau sinh mẹ lưu ý:

– Luôn giữ cho âm đạo sạch sẽ bằng cách vệ sinh với nước ấm nhẹ nhàng.

– Số lần vệ sinh cũng không nên quá nhiều vì làm mất cân bằng độ pH, nên vệ sinh 3 lần/ngày vì giai đoạn đầu sau sinh sản dịch ra nhiều.

Vệ sinh âm đạo thế nào sau khi sinh?
Vệ sinh âm đạo thế nào sau khi sinh?

– Sau 4 tiếng thay băng vệ sinh một lần, nếu sản dịch ra nhiều thì nên thay 2 tiếng/lần. Mẹ nên lựa chọn loại băng vệ sinh dành cho bà đẻ chất lượng để thấm hút nhanh, không gây nhiễm nấm.

– Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo và tránh dùng thuốc xịt âm đạo.

Video tìm hiểu về sản dịch sau sinh và mẹo hay nhanh hết sản dịch

 

 

Gia Đình Là Vô Giá

Gia Đình Là Vô Giá được xây dựng nhằm mục đích mang lại nhiều thông tin bổ ích về, gia đình, cẩm nang cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button