Sức khỏe

Những dấu hiệu bất thường sau sinh mẹ bầu phải đến bệnh viện ngay

Sau sinh, cơ thể sản phụ thay đổi để trở về trạng thái bình thường trước sinh. Những triệu chứng ra sản dịch, mệt mỏi, kiệt sức đều là triệu chứng bình thường. Điều quan trọng nhất lúc này là dành thời gian nghỉ ngơi, mọi việc khác đều nhờ sự hỗ trợ của người thân để cơ thể hồi phục nhanh chóng. Nay Gia Đình Là Vô Giá xin tổng hợp các dấu hiệu bất ổn sau sinh cho các mẹ bầu để kịp thời xử lý qua bài viết sau mà trọng tâm nói về “Những dấu hiệu bất thường sau sinh cần đến bệnh viện ngay”.

Những triệu chứng sau sinh cần đến bệnh viện ngay

Những dấu hiệu bất thường sau sinh mẹ bầu phải đến bệnh viện ngay
Những dấu hiệu bất thường sau sinh mẹ bầu phải đến bệnh viện ngay

Ra nhiều máu bất thường, lẫn cả máu đông

Nếu phát hiện lượng máu ra ồ ạt, nhiều bất thường, đi kèm với triệu chứng tim đập nhanh, chóng mặt, mệt lả, ra nhiều mồ hôi thì cần đến bệnh viện ngay lập tức. Vì vậy nên chú ý đến sản dịch ra vào những ngày sau sinh, sẽ là nguy hiểm nếu lượng máu ra thấm ướt băng vệ sinh chỉ trong 1 giờ và ra nhiều cục máu đông (khoảng 50 cục).

Đau đầu dữ dội

Đau đầu có thể là tác dụng phụ của thuốc gây tê ngoài màng cứng. Trong 72 giờ đầu sau sinh, đau đầu dữ dội còn là triệu chứng của chứng tiền sản giật, đi kèm với mờ mắ, chóng mặt và nôn mửa. Gặp những triệu chứng này cũng cần đi khám ngay.

Huyết áp tăng cao

Sau sinh cần đo huyết áp thường xuyên, nếu huyết áp tăng cao cũng nên đến bệnh viện ngay để kịp thời xử lý, phòng nguy cơ gặp những biến chứng nghiêm trọng sau sinh.

Đau bụng trên

Nếu bị đau bụng trên bất thường, rất có thể sản phụ mắc chứng HELLP hiếm gặp. Hội chứng HELLp mà viết tắt của hội chứng thiếu máu tan huyết, tăng men gan và giảm tiểu cùng. Đây là hội chứng hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của sản phụ. Ngoài đau bụng trên, các triệu chứng còn bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và nôn, mờ mắt, đau đầu nhiều.

Khó thở

Nếu thấy khó thở thường xuyên, nằm nghỉ mà không đỡ thì cũng nên đến bệnh viện ngay. Đây có thể là dấu hiệu của chứng thuyên tắc động mạch phổi (do một hay nhiều động mạch phổi bị chặn và tắc) .

Đau ngực

Đau ngực có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, hoặc các cơ bị giãn quá mức trong quá trình sinh nở, cũng có thể là dấu hiệu của thuyên tắc động mạch phổi. Ngoài ra đau ngực kèm theo khó thở hoặc ho ra máu cũng cần chú ý.

Đau chân

Nếu bị đau, sưng hoặc phù chân, có thể sản phụ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (máu đông cục trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể).

Tâm trạng không ổn định, mất ngủ, mất kiểm soát hành vi

Tâm trạng không ổn định, mất ngủ, mất kiểm soát hành vi là một số triệu chứng liên quan đến chứng trầm cảm sau sinh ở sản phụ. Nguyên nhân phần nhiều là do chưa thích nghi được với cuộc sống chăm con, ít giao tiếp với thế giới bên ngoài và do những thay đổi hormone trong cơ thể. Trầm cảm sau sinh nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Sốt cao trên 38 độ C

Sốt cao trên 38 độ C mẹ bầu sau sinh phải đến bệnh viện ngay
Sốt cao trên 38 độ C mẹ bầu sau sinh phải đến bệnh viện ngay

Sốt cao trên 38 độ C kèm triệu chứng run rẩy và đau bụng có thể là dấu hiệu liên quan đến nhiễm trùng sau sinh. Sản phụ dễ có nguy cơ nhiễm trùng dù sinh thường hay sinh mổ. Các vùng dễ bị nhiễm trùng như đáy chậu, đường tiết niệu, tử cung, vết mổ.

Không thể tiểu tiện sau 6 giờ sau sinh

Nếu gặp triệu chứng này, rất có thể sản phụ bị bí tiểu. Cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán chính xác. Nếu bị bí tiểu sẽ được thông tiểu.

Có ý định tử tự

Những mẹ chưa từng sinh con sẽ rất ngạc nhiên vì sao lại có ý định tự tử khi vừa sinh ra một thiên thần đáng yêu đến như vậy. Nhưng sau khi sinh cơ thể và tâm lý có rất nhiều thay đổi, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nếu có ý nghĩ tiêu cực như vậy, sản phụ cần đến gặp bác sỹ tâm lý.

Những triệu chứng cũng nghiêm trọng, nhưng có thể chờ đến sáng hôm sau

Ngoài những triệu chứng khẩn cấp, có một số triệu chứng cũng nghiêm trọng, nhưng sản phụ có thể chờ đến sáng hôm sau mới nhập viện.

– Dịch âm đạo tiết mùi hôi: Đây là dấu hiệu nhiễm trùng âm đạo hoặc tử cung.

– Bụng mềm.

– Phát ban.

– Đau, sưng vùng đáy chậu.

– Táo bón.

Video nói về những dấu hiệu mẹ bầu  cần tới viên ngay

Gia Đình Là Vô Giá

Gia Đình Là Vô Giá được xây dựng nhằm mục đích mang lại nhiều thông tin bổ ích về, gia đình, cẩm nang cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button