[Bật Mí] Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon nhất Vịnh Bắc Bộ

Có thể nói món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chính là món “ruột” của khá nhiều người bởi mùi hương hấp dẫn, lôi cuốn kèm với vị thơm mềm, ngọt thanh. Không ai có thể từ chối trước món lẩu riêu cua bắp bò với miếng đậu hũ nóng hổi, thịt bò non...
Thu gọn
Mục lục

Có thể nói món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chính là món “ruột” của khá nhiều người bởi mùi hương hấp dẫn, lôi cuốn kèm với vị thơm mềm, ngọt thanh. Không ai có thể từ chối trước món lẩu riêu cua bắp bò với miếng đậu hũ nóng hổi, thịt bò non mềm cùng với cua béo ngọt. Chỉ cần nhắc tới thôi là không tí người chảy dãi thòm thèm. Trong ngày hôm nay, GDLVG sẽ hướng dẫn cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon nhất.

Hướng dẫn chọn thực phẩm tươi ngon cho lẩu riêu cua bắp bò

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn khá đơn giản, nhưng để có mùi vị thơm ngon chuẩn vị thì việc lựa chọn thực phẩm thật tươi ngon là một khâu vô cùng quan trọng.

Các bạn hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây của tôi để có thể biết được những bí quyết lựa chọn thực phẩm chất lượng, tươi ngon nhất nhé!

Cách chọn loại bắp bò ngon

Chọn bắp bò ngon cũng phải là người sành ăn mới chọn được. Nếu muốn món lẩu riêu cua bắp bò ngon nhất thì các bạn bên mua loại bắp rùa. Bởi trong thịt con bò thì bắp rùa là phần ngon nhất, dùng làm nguyên liệu cho lẩu riêu cua bò thì hết ý. Phần bắp rùa này năm ở lõi bắp đùi con bò thuộc chân sau. Khi mua các bạn lưu ý để chọn được miếng thịt bắp bò ngon nhất.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Đừng nhầm lẫn với bắp hoa nhé, vì bắp rùa bé hơn bắp hoa một chút và phần bắp hoa này thuộc chân trước của con bò.

Bắp rùa có giá cao hơn bắp hoa nhưng thịt mềm hơn bắp hoa, nên bạn hãy tùy theo khả năng mà lựa chọn loại phù hợp với mình.

Cách chọn cua đồng ngon

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những con cua còn đầy đủ chân, di chuyển mạnh, nhanh, có thể liên tục sủi bọt khí.

Chỉ nên chọn những con cua còn khỏe mạnh thì thịt mới tươi.

Và khi lật ngửa cua lên thì phần yếm cứng cáp, đó chính là con cua còn khỏe mạnh, có nhiều thịt và tươi ngon.

Nguyên liệu món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Một số nguyên liệu cần thiết phải có trước khi bắt đầu thực hiện món lẩu riêu cua bắp bò:

  • Bún sợi nhỏ: 1.5kg
  • Đậu hũ: 5 miếng
  • Sườn sụn non: 500gr
  • Bắp bò: 500gr.
  • Cà chua: 3 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Cua đồng: 1kg
  • Dầu ăn, hạt nêm, muối và đường.
  • Rau sống: Xà lách, rau muống bào, ngò tàu, tía tô, hoa chuối, giá, kinh giới
  • Mắm tôm, mẻ, dấm bỗng: Mỗi thứ 1 chén nhỏ
  • Ớt: 2 trái.

Cách sơ chế nguyên liệu món lẩu riêu cua bắp bò

Trước tiên bạn cần phải sơ chế qua những nguyên liệu để làm món lẩu riêu cua bắp bò ngon đã chuẩn bị:

+ Rau: Gồm tía tô, rau muống bào, giá, hoa chuối, kinh giới, ngò tàu, xà lách nhặt sạch tất cả, rồi ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi cho vào rổ để ráo.

+ Ớt, tỏi, cà chua: Để tránh làm mất mùi vị, thì các bạn nên rửa sạch trước khi thái mỏng, bóc vỏ và chế biến.

+ Sườn sụn: Rửa với nước muối rồi để cho ráo nước, tiếp theo là ướp với 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng muối. Sau đó trộn đều tất cả với nhau, rồi để khoảng 30 phút đến 40 phút cho ngấm gia vị.

+ Đậu hũ: Các bạn cũng nên rửa qua, nhưng không nên rửa mạnh khiến đậu bị vỡ nát. Sau đó cắt thành miếng nhỏ đủ để ăn rồi đặt lên đĩa.

+ Cua đồng: Làm sạch, dùng dao tách thân cua, lấy gạch cua để riêng vào 1 cái bát con. Sau đó mang cua rửa sạch lại một lần nữa rồi cho vào cối, nêm thêm một ít muối và giã cho nát ra. Khi giã xong, các bạn dùng miếng vải thật sạch rồi lọc lấy nước, các cặn con cua và vỏ cua thì bỏ đi.

+ Bắp bò: Sau khi mua về nên thì chế biến ngay để thịt bò thơm ngon, không nên để tủ lạnh sẽ làm mất chất của bắp bò. Rửa sạch bò, rồi cho muối vào để sát trùng miếng bắp bò. Sau khi làm sạch xong, để ráo nước rồi cắt thành miếng mỏng vừa mồm ăn. Tiếp theo là ướp phần thịt bò đã cắt với 1 muỗng cafe hạt nêm khoảng 20 đến 30 phút, rồi bỏ ra đĩa.

Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon tại nhà

Bước 1: Ninh xương sườn cho nồi nước lẩu

Để ninh xương sườn thì các bạn cho xương vào nồi áp suất, tùy từng loại nồi, thường thì ninh khoảng 20p là sườn đã chín mềm. Chú ý không nên ninh xương quá nhừ làm mất vị.

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon nhất Cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon nhất

Hầm cho đến khi sườn chín mềm là được

Bước 2: Chiên đậu hũ

Cho nhiều dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì lần lượt thả đậu hũ vào chiên cho vàng đều tất cả các mặt. Sau khi đậu hũ chín thì vớt ra rổ hoặc cái đĩa, tuy nhiên nên nót một ít giấy thấm dầu để ăn ngon hơn.

Đậu hủ chín vàng các mặt là được

Bước 3: Làm gạch cua

Cho tỏi bằm nhuyễn vào chảo rồi phi cho vàng thơm lên. Cho tiếp phần gạch cua được để riêng vào xào chín, nêm nếm một ít nước mắm cho vừa miệng rồi cho vào một cái bát con để riêng.

Hướng dẫn Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò hà nội Hướng dẫn Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò hà nội

Phần riêu cua sẽ tạo nên hương vị riêng cho món lẩu này

Bước 4: Nấu riêu cua

+ Bạn đặt một cái nồi to lên bếp, phi tỏi bằm bằng một ít dầu ăn. Khi tỏi được phi thơm nồng thì đổ nước cua đã lọc trước đó. Tiếp theo cho thêm gia vị gồm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm rồi đảo đều lên cho tan gia vị.

+ Khoảng 10 phút là cua sẽ nổi lên trên mặt nước, các bạn chỉ cần cho nhỏ lửa lại và vớt cua ra bát.

+ Nên nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của mình

+ Cuối cùng cho nước sườn non đã hầm cùng gia vị gồm cà chua, 2 muỗng dấm và 3 muỗng mẻ. Nếm thấy vừa thì thôi còn chưa vừa nước thì cho thêm gia vị. Tiếp tục đun sôi nồi lẩu và thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon.

+ Giờ chỉ việc thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò sườn non này.

Sau khi tham khảo xong bài viết cách nấu lẩu riêu cua bắp bò thì các bạn đã biết cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị rồi phải không nào.

Nếu thấy hay thì các bạn hãy chia sẻ bài viết cách làm món lẩu riêu cua bắp bò này để người thân và bạn bè của mình cũng có thể biết được công thức thần thánh này nhé!

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Từ khóa tìm kiếm liên quan
  • lẩu riêu cua sườn sụn hà nội
  • cách làm lẩu riêu cua sườn sụn ngon
  • cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn non
  • lẩu riêu cua bắp bò phó đức chính
  • lẩu riêu cua bắp bò hà đông
Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất