#2 Cách nấu lẩu hải sản Thập Cẩm và hải sản Chua Cay

Hải sản là món ăn ưa thích của mọi người như tôm, cá, mực… Nhưng để làm món lẩu hải sản thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt cuối tuần bạn muốn nấu món lẩu hải sản để mời cả gia đình mình nhưng lại không biết cách nấu lẩu hải sản ngon như...
Thu gọn
Mục lục

Hải sản là món ăn ưa thích của mọi người như tôm, cá, mực… Nhưng để làm món lẩu hải sản thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt cuối tuần bạn muốn nấu món lẩu hải sản để mời cả gia đình mình nhưng lại không biết cách nấu lẩu hải sản ngon như thế nào?

Tham khảo công thức dưới đây để có thể cho ra đời một nồi lẩu hải sản thật ngon nhé!

Để cho nồi lẩu hải sản của mình thật chuẩn vị thì trước tiên các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản thập cẩm tại nhà

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản ngon tại nhà

  • 500gr mực tươi
  • 500gr cá phi lê
  • 500gr tôm tươi
  • 1 ít cá viên
  • 1 tô con nghêu
  • 1/3 quả dứa
  • 3 quả cà chua
  • 2 cái xương ức gà
  • 1 vắt me tươi
  • 1 bó nấm kim châm
  • Vài bó miến hoặc mì tôm tùy thích
  • Vài miếng đậu phụ non
  • Rau cải chíp và các loại rau tùy theo sở thích
  • Gia vị gồm: hạt nêm, gừng, hành khô, hành lá, tỏi, muối, mắm, đường, tiêu.

Yêu cầu về thực phẩm của món lẩu hải sản

Để cho nồi lẩu hải sản của bạn có thể ngon bất bại thì việc lựa chọn thực phẩm có thể nói là rất quan trọng. Bởi nếu muốn món ăn ngon thì thực phẩm tuyệt đối phải tươi.

Dưới đây là một vài yếu tố cần phải có khi chọn thực phẩm mà các bạn cần phải biết.

  • Hải sản: Nhằm đảm bảo chất lượng của nồi lẩu thì hải sản phải thật tươi ngon. Trong khâu sơ chế thì các bạn cần phải làm thật kỹ, như vậy hải sản mới không còn mùi tanh.

Hải sản càng tươi ngon thì món lẩu càng hấp dẫn

  • Rau: Ngoài một số loại rau nêu trên thì các bạn có thể tùy theo sở thích của mình và gia đình mà chuẩn bị thêm các loại khác như cải, xà lách…

Chuẩn bị rau theo sở thích mỗi người

  • Nước lẩu: Nồi lẩu đạt chuẩn là mặt trên phải có màu đỏ tự nhiên của cà chua, ớt. Nước dùng của nồi lẩu phải trong, vị ngọt tự nhiên từ xương, chua nhẹ của cà chua, me, dứa.

Nước lẩu phải có màu đỏ tự nhiên hấp dẫn

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm ngon tại nhà. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm ngon tại nhà.

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm ngon bổ dưỡng

Lẩu hải sản là một món ăn rất bổ dưỡng đối với cơ thể vì nó giàu caxi và chất đạm.

Các bạn cùng thực hiện theo những bí quyết cách làm lẩu hải sản thập cẩm dưới đây để có một nồi lẩu hải sản thật ngon nhé!

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu lẩu hải sản thập cẩm

  • Tôm, mực, nghêu làm thật sạch
  • Cá thái lát mỏng
  • Thịt bò, thịt heo rửa sạch cắt thành lát mỏng
  • Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn
  • Nấm rửa sạch
  • Rau nhặt sạch, rửa với nước để riêng

Bước 2: Thực hiện cách làm lẩu hải sản thập cẩm

Cách làm nước lẩu hải sản: Các bạn mua xương gà hoặc xương heo rồi hầm để lấy nước, sau đó nêm nếm sao cho thích hợp với khẩu vị của mình.

Tùy khẩu vị mà bạn nước lẩu sẽ được nêm nếm khác nhau

Nước chấm: Chuẩn bị một cái bát và cho dầu mè, tương đen, dấm, nước tương, tương ớt vào rồi khuấy đều. Tùy theo số lượng người ăn mà chia vào bấy nhiêu chén nhỏ.

Nước chấm hải sản phải thật đậm vị

Cho nước dùng vào nồi lẩu điện hoặc bất kì dụng cụ nào mà bạn sử dụng rồi để lên bàn. Trong lúc ăn thì cho hải sản, đậu hủ và nhúng rau vào nồi lầu. Dùng kèm với mì hoặc miến tùy theo sở thích của mỗi người.

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản chua cay

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay

  • 500 gr tôm tươi
  • 500 gr mực
  • 500 gr cá hồi hoặc cá phi lê
  • 1 kg nghêu
  • 1 ít cá viên
  • 150 gr rau nhút
  • 500 gr thịt bò
  • 150 gr rau muống
  •  200 gr me chua
  •  40 gr đường trắng
  •  20 ml nước mắm
  •  1 thìa canh muối
  •  1 thìa canh bột ngọt
  •  2 thìa canh tương ớt
  •  2 thìa canh tương cà
  •  1 thìa cà phê tỏi băm
  •  1 thìa cà phê hành tím băm
  •  3 thìa canh dầu ăn
  •  4 cây sả
  •  8 lá chanh
  •  8 trái ớt
  •  1 kg bún tươi
  •  300 gr nấm rơm
  •  200 gr đậu bắp
  •  4 trái cà chua
  •  1/4 trái thơm (trái dứa theo tên gọi miền Bắc)

Chia sẻ cách nấu lẩu hải sản chua cay tại nhà. Hướng dẫn cách làm nước lẩu hải sản không cần xương Chia sẻ cách nấu lẩu hải sản chua cay tại nhà. Hướng dẫn cách làm nước lẩu hải sản không cần xương

Cách nấu lẩu hải sản chua cay 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu hải sản chua cay

+ Rửa sạch tôm và đầu cá hồi, để ráo nước. Sau đó mới chặt nhỏ ra để tránh cá hồi bị tanh, riêng tôm và mực thì cắt thành miếng vừa mồm ăn.

+ Các loại rau củ cũng rửa sạch và để ráo nước. Cắt nhỏ vừa miệng ăn.

Bước 2: Phi tỏi và hành tím

+ Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng lên thì cho hành tím và tỏi phi lên. Đến khi vàng ươm có mùi thơm của tỏi thì cho sả, lá chanh xào lên khoảng 5 phút là được.

+ Cho tiếp 3 quả cà chua, ớt và trái thơm (quả Dứa theo tên gọi miền Bắc) vào đảo cho chín.  Sau đó cho thêm 1 lít nước lọc vào chảo, khi chảo sôi thì vớt bỏ sả và lá chanh ra.

Bước 3: Cách làm nước lẩu hải sản chua cay

+ Đặt nồi lên bếp rồi đổ hỗn hợp ở bước 2 và tiếp tục đun đến khi sôi nước lại. Tiếp đến đổ nước cốt me chua đã lọc hoặc mua ở ngoài siêu thị vào nồi. Nêm 20ml nước mắm, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh bột ngọt và 400g đường.

Bước 4: Kiểm tra nước lẩu hải sản chua cay

+ Nếm xem nồi lẩu hải sản đã vừa nước đã đủ độ chua cay chưa. Nếu đủ rồi thì cho nốt cà chua, nấm rơm vào nồi lẩu.

Bước 5. Thưởng thức món ăn lẩu hải sản chua cay thơm lừng

+ Cho các loại hải sản vào đợi nồi lẩu sôi là ăn được. Khi ăn các bạn có thể cho đậu, rau muống ăn kèm.

Kết Cách làm lẩu hải sản thập cẩm và chua cay.

Vậy là các bạn đã biết được công thức và bí quyết cách nấu lẩu hải sản thập cẩm và cahcs nấu lẩu hải sản chua cay thật thơm ngon rồi đấy. Chúc các bạn thành công với cách nấu lẩu hải sản này nhé. Nếu thấy bài viết này của Gia Đình Là Vô Giá hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng biết.

Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất