[Trả lời ngay] #5 Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất tại nhà?

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Tiêm vacxin là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ và giúp trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Sau khi tiêm, trẻ có thể gặp phải một số phản ứng như sưng đỏ, quấy khóc... và đặc biệt là sốt. Vì thế,...
Thu gọn
Mục lục

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Tiêm vacxin là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ và giúp trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Sau khi tiêm, trẻ có thể gặp phải một số phản ứng như sưng đỏ, quấy khóc... và đặc biệt là sốt. Vì thế, cha mẹ cần tìm hiểu trước cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng để có thể xử lý kịp thời, giúp con cảm thấy dễ chịu hơn. Để tìm hiểu cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất mời các cha mẹ đọc ngay bài viết dưới đây!

Xem thêm

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Chia sẻ cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Chia sẻ cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt sau khi tiêm phòng

  • Sau khi tiêm phòng khoảng 30 phút thì trẻ sơ sinh sẽ không có biểu hiệu quấy khóc hay tăng thân nhiệt. Nhưng sau khoảng 6 giờ hay 1 ngày thì trẻ có thể bị sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 39 độ C) kèm theo quấy khóc, bỏ ăn… Theo các bác sĩ, chứng sốt này hay thấy nhiều trong các trường hợp tiêm phòng bệnh ho gà, bệnh thương hàn, sởi - tiêm mũi 5 trong 1 hay tiêm mũi 6 trong 1. Tuy ít nhưng vẫn có trường hợp sau khi tiêm phòng đến ngày thứ 5 trẻ mới có dấu hiệu bị sốt. Chứng sốt chậm có thể xảy ra sau khi tiêm phòng sởi cho trẻ hoặc bệnh quai bị.
  • Trẻ bị sốt do nhiễm trùng nốt tiêm: Các mẹ nên lưu ý, khi bé đi tiêm về thì tuyệt đối không được tắm, hay đắp cái gì lên vết tiêm. Nếu không cẩn thận con sẽ bị nhiễm trùng vết tiêm. Vì thế sốt sẽ là điều hiểu nhiên, vậy làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt hay trẻ sơ sinh bị sốt nên làm gì?

Một số biểu hiện khi bé bị sốt sau khi tiêm phòng về

Mẹ cần lưu ý các trường hợp trẻ sơ sinh tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng sau thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế:

  • Sốt cao trên 38,5 độ C kèm theo co giật, tay chân lạnh, tím tái.
  • Sốt trên 3 ngày.
  • Khó thở, co lõm phần ngực, nổi mề đay toàn thân.
  • Các bé quấy khóc liên tục mặc dù đã cho con uống thuốc hạ sốt. Nếu con khóc liên tục trên 2h đồng hồ phải đưa đi viện ngay.
  • Lừ đừ, bỏ bú. Người các con đổ mồ hôi nhiều.
  • Vị trí tiêm phòng có biểu hiện sưng đỏ, cứng và đau.
  • Ngủ li bì suốt, hoặc nhiều bé ngủ lơ mơ
  • Các con bị sốt sẽ bỏ bú ti mẹ và không chịu ăn
Quan trọng: Khi các con có những biểu hiện như trên sau khi đi tiêm phòng về, bạn cần nhanh chóng đo nhiệt độ cho trẻ rồi tìm cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh ngay.

#5 Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Lau người là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Cách giảm sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng đó là giảm nhiệt độ, các mẹ lau người cho bé để giúp hạ sốt sau khi tiêm phòng.

Vacxin sau khi tiêm vào cơ thể bé gây ra phản ứng như sốt, khó chịu... đó là do cơ chế tự bảo vệ cơ thể. Vì vậy, bố mẹ không nên quá lo lắng. Nếu thấy trẻ có biểu hiện nóng sốt điều tốt nhất mà bố mẹ cần làm lúc này là theo dõi thân nhiệt của bé và chăm sóc bé kỹ hơn.

Nếu như trẻ sơ sinh chích ngừa bị sốt nhẹ dưới 38,5 độ C thì mẹ chỉ cần dùng khăn ấm lau người cho bé. Đồng thời cho bé nằm ở nơi thoáng mát, cho bé mặc quần áo rộng, thoái mái. Nếu sốt cao từ 39 độ C, mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt kèm lau mát cơ thể. Nhưng nên nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt mẹ nhé. Trẻ cũng có thể bị sưng đỏ chỗ tiêm phòng trong vài ngày, nhưng đây là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi.

Tăng cữ bú cho bé

Trẻ sơ sinh bị sốt khi tiêm phòng, cơ thể trẻ sẽ mất nước và chất điện giải nên mẹ hãy tăng cữ bú trong ngày cho trẻ. Tuy bị sốt nhưng mẹ vẫn nên vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ hằng ngày, tắm cho trẻ bằng nước ấm, trong phòng kín. Không để bé bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi ngủ vào ban đêm.

Cho trẻ uống nhiều nước là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Khi các bé bị sốt thì cơ thể con sẽ bị mất nước, vì thế khi trẻ sơ sinh bị sốt khi tiêm phòng về là các mẹ hay cố gắng cho con ăn thật nhiều nước, như bú ti mẹ, ăn thêm một số loại trái cây nhiều nước và tốt cho cơ thể của bé. Nếu các bé đã ăn dặm thì các mẹ nên làm thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn để giúp các con ăn ngon miệng hơn và giúp con nhanh khỏi bệnh. Cách hạ sốt cho các bé còn quá nhỏ và đang bú mẹ là mẹ nên cho bé bú nhiều hơn và thường xuyên hơn. Với trẻ đã ăn dặm, bạn nên tìm hiểu cách chế biến các món ăn dặm ngon miệng để con ăn ngon miệng, mau lành bệnh.

Cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát

Trẻ sơ sinh mà bị sốt sau khi đi tiêm phòng về các mẹ nên chú ý, nếu con mặc quá nhiều quần áo cũng khiến bé sốt cao hơn. Do đó, nên cho con ăn mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi để nhiệt độ cơ thể con được lưu thông mà không bị nóng. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà như này cũng rất hiệu quả, các mẹ không nên bỏ qua cách này nhé.

Dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Theo lưu ý các bác sĩ, thì khi con sốt từ 38,5 độ C trở lên thì các mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt. Các mẹ có thể dùng thuốc Paracetamol đơn chất dạng gói, cũng có một số mẹ thường dùng sirô thuốc hạ sốt để con uống thuốc ngon hơn. Nếu uống thuốc hạ sốt vào thì sau 20 phút đến 30 phút bé sơ sinh sẽ hạ nhiệt ngay. Tuy nhiên liều lượng và cách dùng thuốc như nào các mẹ nên hỏi bác sĩ khi đưa bé đi tiêm để được các bác sĩ khuyên dùng liều lượng thuốc một cách phù hợp. Trên đây là #5 cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất. Các mẹ có thể làm theo cách làm hạ sốt cho trẻ sơ sinh để giúp bé hạ sốt và không quấy khóc. Hoặc dùng ngay miếng dán hạ sốt cho bé, các mẹ nên đọc thêm bài viết: Bí quyết sử dụng miếng dán hạ sốt an toàn, hiệu quả giúp trẻ hết sốt và mau khỏe!

Chia sẻ cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà Chia sẻ cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Một số lưu ý sau khi cho trẻ sơ sinh chích ngừa bị sốt

Thường trẻ sơ sinh tiêm phòng bị sốt dù là tiêm mũi vacxin đầu tiên hay tiêm nhắc lại bố mẹ cũng nên cho bé ở lại theo dõi thêm khoảng 30 phút. Không nên cho trẻ ra về ngay để tránh trường hợp trẻ bị sốc phản vệ. Ngoài ra có một số lưu ý bố mẹ cần ghi nhớ khi trẻ sơ sinh bị sốt như sau:

Không tắm cho trẻ ngay sau khi vừa tiêm phòng

Sau khi tiêm 4 – 6 tiếng, vị trí tiêm vẫn còn một lỗ nhỏ, nếu tiếp xúc với nguồn nước không sạch có thể gây ra các phản ứng như tấy đỏ, sưng, đơ cứng. Có vài trường hợp nhiệt độ nước tắm không thích hợp gây ra phản ứng phụ rất nguy hiểm. Không nên tắm liền cho trẻ khi vừa tiêm phòng xong. Đặc biệt khi trẻ sơ sinh bị sốt thì các mẹ cần phải theo dõi. Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo thêm: Các Cách hạ sốt nhanh cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên cũng khá hiệu quả.

Không được đắp gì vào vị trí tiêm

Nhiều bà mẹ truyền tai nhau mẹo đắp khoai tây lát mỏng, chanh cắt lát hay lòng trắng trứng lên vị trí tiêm của trẻ để hạ sốt, giảm đau sưng. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa nhi không khuyến khích áp dụng các biện pháp này vì có nguy cơ gây nhiễm trùng tại vết tiêm.

Tóm lại, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất khi trẻ sơ sinh bị sốt. Nếu như cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh mà không hiệu quả, hoặc bé sơ sinh sốt cao hơn thì các mẹ nên đưa con ngay đến cơ sở bệnh viện. Việc tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ vô cùng quan trọng. Những trẻ không được tiêm phòng đầy đủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vì thế, bố mẹ cần tuân thủ lịch tiêm phòng cho trẻ để giúp trẻ phòng tránh được các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nhé.

Theo Cẩm Nang Gia Đình

Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất