5 cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng rất thường xảy ra. Đây không phải là vấn đề sức khỏe nguy hiểm nhưng vẫn khiến các bé khó chịu và quấy khóc nhiều. Vì thế, bố mẹ cần nắm rõ nguyên nhân cũng như dấu hiệu của bệnh để có cách chữa...
Thu gọn
Mục lục

Tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng rất thường xảy ra. Đây không phải là vấn đề sức khỏe nguy hiểm nhưng vẫn khiến các bé khó chịu và quấy khóc nhiều. Vì thế, bố mẹ cần nắm rõ nguyên nhân cũng như dấu hiệu của bệnh để có cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi hiệu quả nhất, giúp con mau chóng thoải mái trở lại.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng chủ yếu do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh, dẫn đến quá trình tiêu hóa protein từ thức ăn vào sữa mẹ hoặc protein có trong một số loại sữa công thức bị hạn chế. Hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải, đường lactose từ sữa mẹ cũng sẽ khiến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi dễ bị đầy bụng.

Ngoài ra, đối với bé bú sữa mẹ thì chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé. Nếu mẹ dung nạp quá nhiều thực phẩm đầy hơi như bắp cải, các loại đậu, súp lơ, bơ, yến mạch… thì rất dễ khiến trẻ bị đầy bụng.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Trẻ sơ sinh trong gian đoạn 1 – 3 tháng tuổi rất dễ bị đầy hơi, chướng bụng. Khi trẻ bị đầy bụng sẽ có biểu hiện vặn người, cong hai chân lên và đạp liên tục. Khi sờ bụng bé, bố mẹ sẽ có cảm giác căng cứng. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng như:

Trẻ ợ hơi nhiều

Ợ hơi là cách để loại bỏ không khí có trong dạ dày ra bên ngoài. Ợ hơi là một phản ứng tốt và có lợi cho việc tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu trẻ gặp khó khăn khi ợ hơi hoặc ợ hơi quá mức dẫn đến nôn trớ thức ăn ra ngoài thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị đầy bụng mức nghiêm trọng.

Nôn trớ

Trẻ nôn trớ cũng là dấu hiệu cho biết trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa

Nôn trớ là tình trạng thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh nôn trớ kèm theo ợ hơi trong hoặc sau khi bú. Các thành phần của sữa công thức cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nôn trớ này.

Chướng bụng

Khí thừa tồn tại trong ruột và dạ dày sẽ làm cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan này, khiến áp lực bên trong tăng cao và khiến trẻ bị đầy bụng.

Xì hơi liên tục

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bình thường mỗi ngày sẽ xì hơi khoảng 15 đến 20 lần. Nếu con số này tăng lên quá nhiều thì có thể bé đang bị đầy bụng.

Trẻ khó ngủ

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng sẽ cảm thấy khó chịu vì vậy tất nhiên trẻ sẽ khó ngủ hơn bình thường hoặc trẻ ngủ không yên giấc.

Các cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi hiệu quả

Bố mẹ có thể áp dụng những cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh dưới đây để chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi:

Cho trẻ ợ hơi

Dù là bú mẹ hay bú bình, bé cũng đều có khả năng nuốt phải không khí thừa. Lúc đó, bố mẹ chỉ cần cho bé ợ hơi thường xuyên trong ngày là có thể đẩy lượng khí thừa ra ngoài. Có nhiều tư thế để vỗ ợ hơi cho bé khác nhau, chẳng hạn như:

  • Cho trẻ ngồi tựa bụng vào cánh tay của mẹ.
  • Bế trẻ đứng và để đầu tựa vào vai mẹ.
  • Đặt trẻ nằm sấp trên đùi của mẹ.
  • Có thể cho trẻ ợ hơi khi chuyển từ bên bầu ngực này sang bầu ngực kia hoặc khi trẻ đã bú được nửa bình sữa, để đẩy hơi thừa trong bụng trẻ ra ngoài trước khi tiếp tục cho bú.

Massge bụng và động tác đạp xe

Massage bụng thường xuyên sẽ giúp đấy lượng hơi thừa trong bụng bé ra ngoài

Để giải phóng lượng khí thừa, mẹ có thể cầm hai chân bé di chuyển nhẹ nhàng như động tác đạp xe. Ngoài ra, massage bụng bé cũng giúp kích thích ruột đào thải khí thừa, giúp bé dễ chịu hơn.

Bổ sung men tiêu hóa

Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn cho bé một loại men tiêu hóa phù hợp, hoặc một liều thuốc chống đầy hơi trong trường hợp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng. Lưu ý, việc bổ sung thêm men hoặc thuốc có thể sẽ không phát huy hiệu quả nếu bé bị quá tải đường lactose.

Thay đổi dụng cụ cho bé bú

Nếu quan sát thấy bé thường xuyên bị đầy hơi, mẹ nên xem lại bình bú xem đó có phải sản phẩm có hỗ trợ bé giảm lượng khí thừa khi mút sữa vào hay không? Nếu không, mẹ hãy chọn một sản phẩm thích hợp hơn.

Việc cho bé bú đúng tư thế sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé dễ chịu hơn

Tư thế bú của bé

Việc cho trẻ ngậm ti mẹ đúng cách sẽ giúp trẻ bú nhiều sữa hơn, đồng thời cũng giảm khí thừa. Nếu cho trẻ bú bình, hãy đảm bảo khi bú phần đầu của trẻ cao hơn phần thân.

Nếu tất cả các cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh trên đều không cải thiện được vấn đề đầy bụng ở trẻ thì mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để thăm khám. Tùy vào tình trạng, các bác sĩ có thể có chẩn đoán bệnh lí đi kèm và có hướng điều trị, kê thêm các loại thuốc hỗ trợ để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng một cách hiệu quả hơn.

Theo Cẩm Nang Gia Đình
Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất