Mang thai

Mang thai tháng cuối bụng căng cứng có phải sắp sinh con?

Mang thai tháng cuối bụng căng cứng có phải sắp sinh? Làm gì khi bụng căng cứng? Khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn gần sinh các mẹ bầu thường rất lo lắng. Đặc biệt, giai đoạn này các mẹ có thể gặp phải tình trạng bụng căng cứng, vậy nó có nguy hiểm không? Các mẹ chú ý tìm hiểu kỹ ở bài viết hôm nay của Gia Đình Là Vô Giá để bảo vệ an toàn cho thai nhi các mẹ nhé

Mang thai tháng cuối bụng căng cứng có phải sắp sinh con?
Mang thai tháng cuối bụng căng cứng có phải sắp sinh con?

Nhiều mẹ bầu suy nghĩ tình trạng bụng căng cứng có thể là do đến ngày sinh. Vậy thực hư thai 40 tuần gò cứng bụng ra sao? Hôm nay các mẹ sẽ được giải đáp hết nhé. Các mẹ hãy đọc kĩ bài viết và comment khi có điều gì khúc mắc nha.

Mang thai tháng cuối bụng căng cứng có phải sắp sinh con?

Tình trạng này được gặp ở khá nhiều người. Tuy nhiên, đây không phải lúc nào cũng là tin tốt, vì đó là điềm báo cho biết các mẹ có nguy cơ sinh non rất cao. Ngoài ra còn có một trường hợp nữa đó là do cơ thể phản ứng co thắt nhé. Cũng có thể là bạn sắp sinh nên có dấu hiệu chuyển dạ nha. Các mẹ cùng chú ý kỹ 3 trường hợp này nếu như mang thai tuần 39 bụng căng cứng đến tuần 40 cần phải lưu ý ạ.

Bụng căng cứng do sinh non

Sinh non gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi và cả cơ thể người mẹ. Khi sinh non, nguy cơ viêm nhiễm là rất cao, đặc biệt nếu như đường tiểu, đường ruột hay kể cả đường sinh dục bị ảnh hưởng thì cũng sinh non các mẹ nhé. Để tránh bị sinh non thì khi bụng căng cứng các mẹ nên kiểm tra ngay, đặc biệt là khi mang thai thì tránh xa thuốc lá ạ.

Bụng căng cứng do sinh non
Bụng căng cứng do sinh non

Những cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks

Nếu bụng căng cứng chỉ là do co thắt thôi thì không cần quá lo lắng. Các cơn co thắt này được gọi là Braxton Hicks, tức là đau thắt sinh lý, là hiện tượng khá phổ biến khi mang thai. Giai đoạn cuối thai kỳ hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn, thường là xuất hiện vào chiều, chiều tối và qua đêm thì sẽ khỏi.

Dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ)
Dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ)

Mang thai tháng cuối bụng căng cứng có phải sắp sinh? Nếu mà các mẹ được chẩn đoán là sắp sinh thì giai đoạn gần ngày sinh sẽ có dấu hiệu bụng bị căng và khó chịu. Đừng lo, đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp vượt cạn nhé. Đặc biệt, càng gần ngày sinh thì càng dễ gặp các cơn đau Braxton Hicks các mẹ nhé. Đây là dấu hiệu để bạn biết rằng cần chuẩn bị sẵn sàng để hạ sinh em bé. Lúc này cô tử cung sẽ hoạt động rõ rệt, mở rộng hơn để chuẩn bị sinh nở nhé. Thường thì bạn sẽ phải chịu đau trong khoang 1 vài giờ nhé.

Làm gì khi mang thai tháng cuối bụng căng cứng?

Vậy làm sao biết mang thai 40 tuần gò cứng bụng là dấu hiệu cửa Braxton Hicks, chuyển dạ hay sinh non? Các mẹ chú ý một vài điểm dưới đây là được nhé:

  • Các dấu hiệu đi kèm với việc căng cứng bụng.
  • Số lần đau và căng cứng bụng
  • Thai nhi có phản ứng gì không
Làm gì khi mang thai tháng cuối bụng căng cứng?
Làm gì khi mang thai tháng cuối bụng căng cứng?

Ngoài việc lưu ý các điều như trên thì bạn cũng cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe thật kỹ ạ. Giai đoạn cuối thai kỳ rất quan trọng nên các mẹ phải chú ý đến bản thân nhiều hơn. Một số điều mẹ cần lưu ý dưới đây nhé:

-Nghỉ ngơi nhiều hơn

-Không xoa bụng nhiều như trước kia

-Thỉnh thoảng nên đi bộ cho khỏe ạ

-Chú ý chế độ dinh dưỡng

-Tránh sự va chạm từ người khác, đặc biệt là hạn chế va chạm vào bụng ạ.

Cách phân biệt giữa cơn gò sinh lý và hiện tượng chuyển dạ khi bụng căng cứng

Mang thai tháng cuối bụng căng cứng có phải sắp sinh? Đúng là báo hiệu sắp sinh nhưng các mẹ cần phải biết phân biệt đâu là con gò sinh lý, đâu là đau bụng bầu căng cứng chuyển dạ. Nếu bụng căng cứng thể hiện bạn sắp chuyển dạ thì có tên gọi là cơn gò chuyển dạ. Khi đó, cơn gò sẽ xảy đến nhiều lần với cường độ mạnh và những cơn gò vẫn không ngừng xảy ra dù bạn có nằm hay ngồi.

Còn nếu đó đơn giản chỉ là những cơn gò sinh lý thì sẽ không xảy ra nhiều lần như những cơn gò chuyển dạ. Thường thì nhiều lắm cũng chỉ 1 tới 2 cơn gò trong vòng một giờ, khi bà bầu thay đổi tư thế sẽ cảm thấy giảm dần.

Bụng căng cứng khi mang thai tháng thứ 9 có sao không? Thai 40 tuần gò cứng bụng hay mang thai tuần 39 bụng căng cứng có nên đi khám?
Bụng căng cứng khi mang thai tháng thứ 9 có sao không? Thai 40 tuần gò cứng bụng hay mang thai tuần 39 bụng căng cứng có nên đi khám?

Khi nào bà bầu nên đến bác sĩ?

Theo thông tin từ tờ Healthline, nếu bạn cảm thấy bụng căng cứng kéo dài liên tục vài ngày, bạn nên tới gặp bác sĩ để trao đổi và được can thiệp đúng lúc. Bạn cũng nên báo cho bác sĩ nếu gặp phải những triệu chứng như sau:

+ Phân có lẫn máu;

+ Khó thở;

+ Đau bụng nghiêm trọng;

+ Buồn nôn và ói mửa nhiều lần trong ngày;

+ Đột ngột giảm cân không rõ lý do;

+ Vàng da.

Khi nào bà bầu nên đến bác sĩ?
Khi nào bà bầu nên đến bác sĩ?

Bên cạnh đó, nếu bạn mang thai con đầu lòng, hãy đến bệnh viện nếu những cơn co thắt xảy ra mỗi 3 – 5 phút/lần và kéo dài liên tục từ 45 đến 60 giây, lặp đi liên tục suốt 1 giờ. Nếu bạn đã từng mang thai, khoảng cách giữa những đợt co thắt có thể chỉ còn khoảng 5 – 7 phút.

Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng và cơ thể khó chịu, bạn nên tới bác sĩ khám để kiểm tra tim thai và nhịp điệu các cơn co thắt. Nếu không ổn, bác sĩ sẽ có phương án điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây đã giải đáp: Mang thai tháng cuối bụng căng cứng có phải sắp sinh con? Với các chú ý trên về tình trạng bụng căng tức khi mang thai, các mẹ nên áp dụng sớm khoảng một vài tháng trước khi sinh để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các mẹ cũng phải bổ sung kiến thức cho chính mình để khi có dấu hiệu bệnh thì nhanh chóng đi khám và đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con nhé. Hi vọng các mẹ có thể khỏe mạnh và hai sinh được bé sớm nha.

Gia Đình Là Vô Giá

Gia Đình Là Vô Giá được xây dựng nhằm mục đích mang lại nhiều thông tin bổ ích về, gia đình, cẩm nang cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button