Sức Khỏe

Bé không đi ngoài có phải là bị táo bón

Nhiều mẹ với tâm lý lo lắng chỉ cần thấy con không ị một ngày là đã khẳng định bé bị táo bón rồi tìm cách chữa trị. Nay Gia Đình Là Vô Giá xin gửi tới các mẹ thông tin cụ thể về việc bé không đi ngoài có phải là táo bón không?

Bé không đi ngoài có phải là bị táo bón
Bé không đi ngoài có phải là bị táo bón

Xem thêm:

Các biểu hiện của bênh táo bón

Con không đi cầu chưa chắc đã là bé đã bị táo bón. Điều này là hoàn toàn sau lầm các biểu hiện của bênh táo bón tùy từng độ tuổi bé sẽ có những biểu hiện khác nhau:

  • Trẻ biếng ăn nên uống sữa gì
  • Giúp trẻ ăn ngon miệng
  • Rối loạn tiêu hóa

   Các biểu hiện của bênh táo bón
   Các biểu hiện của bênh táo bón

Biểu hiện của bênh táo bón qua các tháng tuổi của trẻ

Dưới đây là các biểu hiện của bệnh táo bón qua các tháng tuổi của trẻ thường thấy

Bệnh táo bón ở trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi

Nếu trẻ bị táo bón thì thời gian đại tiện của bé sẽ bị giãn cách hơn nên sau 3-4 ngày bé mới đi đại tiện một lần. Phân không cứng nhưng sẽ keo lại như đất sét. Ngoài ra, bé hay khó chịu và quấy khóc, mặt đỏ bừng khi đi ị

Nguyên nhân bé bị táo bón trong giai đoạn này thường là do bé uống sữa công thức vì sữa công thức khó tiêu hơn sữa mẹ. Với những bé bú mẹ sẽ có những lần đại tiện cách nhau vài ngày bời vì lượng sữa mẹ bé nạp vào sẽ được chuyển hóa một cách triệt để. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên theo dõi thói quen đi tiêu của bé. Tùy thuộc vào việc bé ăn gì và mức độ tiêu hóa của cơ thể mà số lần đi vệ sinh cũng khác nhau.

Bệnh táo bón ở trẻ từ 3- 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, nhiều bé ngoài sữa mẹ ra còn ăn thêm các loại bột dinh dưỡng. Vì vậy mà nguy cơ bị táo bón của trẻ cũng sẽ cao hơn.

Biểu hiện của bênh táo bón qua các tháng tuổi của trẻ
Biểu hiện của bênh táo bón qua các tháng tuổi của trẻ

Mẹ hãy lưu ý nếu thấy bé có các biểu hiện sau:

 • Phân cứng, nhỏ
 • Số lần đi tiêu dãn cách, khoảng 3-4 ngày
 • Mặt bé đỏ bừng mỗi khi đi vệ sinh

Bệnh táo bón ở trẻ từ 6- 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn phổ biến nhất cho các trường hợp táo bón ở trẻ sơ sinh vì giai đoạn này bé đã bắt đầu ăn dặm. Khi bị táo bón cũng có những biểu hiện tương tự như giai đoạn bé từ 3-6 tháng tuổi nhưng mức độ biểu hện sẽ nặng và rõ rệt hơn.

Phân không chỉ cứng mà có thể còn kèm theo một ít máu do bị tổn thương vùng niêm mạc hậu môn

Khoảng cách giữa các lần đi tiêu cách nhau khá xa

Bung bé căng đầy, sờ vào thấy cứng

Mẹ cần làm gì khi con bị táo bón?

Khi con bị táo bón mẹ cần bình tĩnh để có những biện pháp điều trị phù hợp cho trẻ. Ngoài tình trạng bệnh nặng, cần đi khám bác sĩ thì mẹ có thể thử những cách sau để giúp bé đi vệ sinh dễ dàng hơn

Mẹ cần làm gì khi con bị táo bón?
Mẹ cần làm gì khi con bị táo bón?
 • Massage cho bé: Mẹ cầm hai chân của bé trong tay rồi nhẹ nhàng đẩy đầu gối của bé về phía trước, mô phỏng theo từng động tác đạp xe. Cách khác là mẹ có thể massage vùng bụng dưới rốn của bé một cách nhẹ nhàng, thêm một chút lực với vùng bụng căng và cứng.
 • Cho bé tắm nước ấm: Mẹ cho bé ngâm mình trong nước ấm một lúc có thể thư giãn vùng cơ bụng, giảm khó chịu do đầy bụng và kích thích được nhu động ruột
 • Bổ sung lợi khuẩn probiotic cho bé: Lợi khuẩn probotic có vai trò quan trọng cho hệ tiêu hóa của trẻ, giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giúp giảm tình trạng trẻ bị táo bón, tiêu chảy.

Mẹ có thể bổ sung probiotic bằng cách cho bé ăn váng sữa và sữa chua nhưng ở độ tuôi 0-6 tháng bé chưa ăn được các thực phẩm này thì nên cho bé uống men vi sinh có được bào chế từ kim chi Hàn Quốc rất lành tính và hấp thụ được probiotic vào trong đường ruột cao hơn gấp nhiều lần các loại khác.

Gia Đình Là Vô Giá

Gia Đình Là Vô Giá được xây dựng nhằm mục đích mang lại nhiều thông tin bổ ích về, gia đình, cẩm nang cuộc sống.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button