[Giải đáp] Bà bầu bị mụn cóc có sao không mà cực ít mẹ biết

Mụn cóc là những khối u nhỏ, sần sùi, xuất hiện nhiều ở bàn tay và bàn chân. Ngoài việc làm mất thẩm mỹ, mụn cóc còn khiến người bệnh đau nhức và có cảm giác vướng cộm rất khó chịu. Vậy tình trạng bà bầu bị mụn cóc có sao không và cách điều...
Thu gọn
Mục lục

Mụn cóc là những khối u nhỏ, sần sùi, xuất hiện nhiều ở bàn tay và bàn chân. Ngoài việc làm mất thẩm mỹ, mụn cóc còn khiến người bệnh đau nhức và có cảm giác vướng cộm rất khó chịu. Vậy tình trạng bà bầu bị mụn cóc có sao không và cách điều trị như thế nào để an toàn cho thai nhi?

Bà bầu bị mụn cóc có sao không? Bị nhiễm virus hpv có mang thai được không Bà bầu bị mụn cóc có sao không? Bị nhiễm virus hpv có mang thai được không

Bà bầu bị mụn cóc có sao không?

Bà bầu bị mụn cóc liệu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Có rất nhiều loại mụn cóc, bà bầu có thể mắc phải một trong các loại mụn cóc sau đây:

Bà bầu bị mụn cóc ở chân có sao không

Những cục sẩn cứng sần sùi nhô trên da, có hình tròn, màu xám, kích thước từ 2 đến vài chục mm. Có thể mọc ở một số vị trí như dưới lòng bàn chân, dưới móng tay hoặc chân, thường gây đau nhói khi chạm vào.

Bà bầu bị ở tay có sao không

Là những sẩn nhỏ nhô hơi cao hơn bề mặt da, phải quan sát kỹ mới phát hiện được. Mụn cóc có kích thước khoảng 1– 5mm, bề mặt trơn, màu vàng nâu. Loại mụn cóc này có khả năng lây lan khá nhanh, thường có vài chục đến vài trăm cái mọc trên da, thậm chí còn có thể mọc thành vệt dài gọi là hiện tượng Koebner. Mụn cóc phẳng chủ yếu khu trú ở cẳng tay, lưng bàn tay, mặt và cổ. Nếu để mụn lây lan nhiều sẽ rất khó điều trị.

Bà bầu bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục

Mụn có sinh dục thường có hình dạng phẳng và khó quan sát. Loại mụn cóc này thường mọc ở bộ phận sinh dục, chung quanh hậu môn và có triệu chứng gần giống sùi mào gà khi mang thai.

Những loại mụn cóc này đều xuất hiện do virus HPV gây ra. Có đến hơn 100 chủng HPV gây bệnh, mỗi chủng sẽ gây ra các thương tổn khác nhau. Mụn cóc có thể lây khi tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung vật dụng với người mắc bệnh.

Bà bầu bị mụn cóc có sao không còn tùy thuộc vào hình dạng mụn mà bà bầu mắc phải. Các mụn cóc thông thường ngoài lây lan và mất thẩm mỹ thì về cơ bản không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, sự nguy hiểm sẽ xảy ra với trường hợp bà bầu bị mụn cóc sinh dục.

Xem thêm

Bà bầu bị mụn cóc ở bộ phân sinh dục có sao không?

Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện ở vùng sinh dục và hậu môn. Là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất do virus HPV gây ra. Vậy bị nhiễm virus hpv có mang thai được không. Chúng cóVậy bị nhiễm virus hpv có mang thai được không. Chúng có thể phá thể phát triển trên thành âm đạo, âm hộ và những khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài như với hậu môn, cổ tử cung. Ngoài ra, mụn còn có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của người quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc bệnh.

Biểu hiện của loại mụn này là xuất hiện từng cục thịt nhỏ, màu da hoặc xám, nếu mọc gần nhau sẽ có hình giống cây súp lơ, gây ngứa ngáy, khi quan hệ sẽ bị chảy máu. Hầu hết mụn cóc sinh dục thường bằng phẳng, nhỏ và khó nhìn thấy bằng mắt thường. Một vài trường hợp chúng phát triển thành cụm lớn.

Theo Gia đình là vô giá, thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước tình trạng bị mụn cóc sinh dục khi mang thai

Khi bà bầu bị mụn cóc sinh dục, việc tăng lượng estrogen có thể làm tình trạng mụn lan rộng hơn, lây lan nhanh chóng, chảy máu. Những trường hợp nhiễm mụn cóc sinh dục có nguy cơ truyền virus HPV sang cho thai nhi khá cao. Trẻ bị nhiễm HPV thanh quản có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thở sau này. Mặt khác, mụn cóc sinh dục cũng có khả năng lan rộng làm tắc nghẽn đường dẫn sinh.

Bà bầu bị mụn cóc không có phương pháp điều trị nào có thể làm biến mất tình trạng nhiễm HPV sinh dục trước khi sinh. Vì thế, việc duy nhất bà bầu nên làm là theo dõi và kiểm soát sự xuất hiện của mụn cóc nhằm đảm bảo quá trình sinh nở diễn ra an toàn. Nếu bà bầu bị mụn cóc sinh dục ở dạng hoạt động, có thể các bác sĩ sẽ khuyên đẻ mổ để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé.

Qua bài viết trên, mong rằng đã giúp chị em hiểu thêm được về hiện tượng bà bầu bị mụn cóc có sao không và có biện pháp xử lý hiệu quả. Tốt nhất bà bầu nên đi gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị an toàn nhất nhé.

Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất