[Trả Lời] Bà bầu ăn mực được không & bà bầu ăn mực khô có tốt?

Mực là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bà bầu ăn mực được không và nhất là bầu 3 tháng đầu ăn mực được không lại là thắc mắc mà nhiều chị em không khỏi băn khoăn. Bài viết...
Thu gọn
Mục lục

Mực là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bà bầu ăn mực được không và nhất là bầu 3 tháng đầu ăn mực được không lại là thắc mắc mà nhiều chị em không khỏi băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp cụ thể vấn đề có thai ăn mực được không?

Xem thêm

Giá trị dinh dưỡng của mực đối với bà bầu

Có bầu ăn mực được không là vấn đề mà nhiều chị em trăn trở. Đặc biệt mực là loại hải sản tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể. Nó được chế biến thành nhiều món ngon đa dạng như mực xào hành, mực hấp xả, mực chiên xù…

Cụ thể theo nghiên cứu trong 100gr mực ống chứa đến 44 mcg selen, 0,389mg B2, 213g phốt pho, 1,48 mg kẽm, 1,8mg đồng…. Ngoài ra, trong mực còn chứa hàm lượng omega-3 rất tốt và cần thiết cho cơ thể con người.

Trả lời bà bầu có nên ăn mực hay bà bầu có ăn mực được không? Trả lời bà bầu có nên ăn mực hay bà bầu có ăn mực được không?

Bà bầu ăn mực được không?

Có thể thấy mực đem lại giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hải sản thường chứa lượng thủy ngân đáng kể và không ngoại trừ mực. Mặc dù được đánh bắt xa bờ nhưng trong mực vẫn chứa loại chất nguy hiểm này. Vậy có bầu ăn mực được không và các bà bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?

Trên thực tế thì mực cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu như:

  • Hàm lượng canxi và phốt pho trong mực giúp mẹ có xương và răng chắc khỏe hơn.
  • Giúp cơ thể hấp thu và dự trữ sắt hiệu quả, phòng ngừa tình trạng thiếu máu.
  • Các vitamin như B12 tốt cho trí não, cải thiện đáng kể các triệu chứng đau đầu.
  • Nguồn kali cao trong mực giúp bà bầu ổn định huyết áp, hạn chế triệu chứng cao huyết áp thai kỳ, giảm nguy cơ mẹ mắc tiền sản giật.
  • Lượng omega-3 có lợi cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trí não. Giảm thiểu các nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
  • Mẹ bầu ăn mực còn giúp thư giãn thần kinh, giảm bớt cảm giác trong quá trình mang thai.

⇒ Kết luận bà bầu có được ăn mực không - Chắc chắn là , bởi giá trị dinh dưỡng của Mực rất là cao. Các mẹ bầu ăn mực tốt cho sức khỏe, nhưng trong 3 tháng đầu thai kỳ có nên ăn mực không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn mực được không

Lý giải tại sao bà bầu không được ăn mực trong 3 tháng đầu bởi vì giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, đây là giai đoạn thai nhi còn mỏng manh, yếu ớt nhất, rất dễ gặp phải các nguy cơ động thai, sảy thai… Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc bà bầu 3 tháng đầu ăn mực là không tốt cho thai nhi và cũng chưa có bằng chứng nào khẳng định chính xác được mẹ bầu ăn mực có an toàn tuyệt đối hay không.

Vậy Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Các mẹ nên cần hạn chế ăn Mực trong 3 tháng đầu mang thai. Mẹ có thể ăn khi cảm thấy quá thèm nhưng cần lưu ý một số vấn đề mà bài viết đề cập sau đây.

Lý giải bà bầu có được ăn mực khô không? hay bà bầu có nên ăn mực khô Lý giải bà bầu có được ăn mực khô không? hay bà bầu có nên ăn mực khô

Những lưu ý khi bà bầu ăn mực thai kỳ

Bà bầu ăn mực được không? Không thể phủ nhận được giá trị dinh dưỡng khi bà bầu ăn mực. Nhưng khi ăn mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Có một câu hỏi được đặt ra là bà bầu ăn mực khô được không? Các Mẹ cần tránh ăn mực khô bởi hàm lượng cadmium trong mực khô khá cao, vượt mốc 1,00 ppm - ngưỡng an toàn quy định cho sức khỏe. Đồng thời, trong quá trình bảo quản có sử dụng các chất tẩm ướp sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai.
  • Để bà bầu tránh triệu chứng khó tiêu, đầy bụng thì mẹ chỉ nên ăn mực không quá 150g mỗi tuần.
  • Với mẹ có tiền sử dị ứng hải sản thì cần xem xét tình trạng bản thân trước khi ăn. Nếu thèm thì mẹ chỉ nên ăn 1 lượng ít mực trong 3 tháng đầu.
  • Chọn mua mực tươi ở những nơi đảm bảo chất lượng, vệ sinh.
  • Mẹ không được ăn mực sống, không ăn mực tái, đảm bảo ăn mực khi đã được nấu chín kỹ.
  • Hạn chế chiên, xào, nướng mực vì những món ăn này sử dụng nhiệt cao để chế biến, dễ sản sinh ra các chất độc có hại, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của mực.
  • Nếu mẹ ăn mực, hãy lựa chọn cách chế biến hấp, nấu canh… để giữ được hương vị tươi ngon và giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa hơn.
Bài viết cùng chủ đề

Trên đây Gia Đình Là Vô Giá đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn mực được không. Tóm lại việc bà bầu trong 3 tháng đầu không nên ăn mực và trong suốt thai kỳ các mẹ bầu không nên ăn mực khô. Hy vọng các mẹ có sự sắp xếp hợp lý các bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày của mình để mẹ khỏe thai nhi phát triển tốt nhé.

Theo Cẩm Nang Gia đình

Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất