Bà bầu ăn lươn có tốt không & Cách nấu cháo lươn cho bà bầu

Lươn là thực phẩm yêu thích của nhiều người nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng chế biến thành các món ngon. Vậy với những chị em đang mang thai thì sao, bà bầu ăn lươn có tốt không - Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Bài viết này...
Thu gọn
Mục lục

Lươn là thực phẩm yêu thích của nhiều người nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng chế biến thành các món ngon. Vậy với những chị em đang mang thai thì sao, bà bầu ăn lươn có tốt không - Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như hướng dẫn cách chế biến các món lương, cách nấu cháo lươn cho bà bầu.

Bà bầu ăn lươn có tốt không Và Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Bà bầu ăn lươn có tốt không Và Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không?

Thịt lươn rất bổ dưỡng nhưng da của lươn lại là nơi cư trú của nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe. Liệu có bầu ăn lươn được không?

Lý giải bà bầu ăn lươn có tốt không?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bà bầu ăn lươn được không thì đáp án sẽ Mẹ bầu ăn lươn rất TỐT. Đặc biệt, ngay từ khi bà bầu mang thai tháng thứ 3 ăn lươn sẽ giúp cho sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi, bởi vì thịt của chúng giàu dưỡng chất. Cụ thể trong 100 gr thịt lươn sẽ có khoảng: 39 mg, 1.6 mg sắt, 0.9 gr chất béo, 18.7 gr đạm cùng các loại vitamin (A, B12 …) cùng những loại khoáng chất khác.

#6 tác dụng của thịt lươn đối với sức khỏe bà bầu

Có bầu ăn lươn được không? Nếu trong thời gian bầu bí, các mẹ vẫn có thể ăn các món được chế biến từ thịt lươn. Thật vậy, thịt lươn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho bà bầu như:

Thịt lươn cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ bầu

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100 gr thịt lươn sẽ có khoảng 303 kcal. Nguồn năng lượng này giúp chị em xua tan sự uể oải, giảm mệt mỏi, chóng mặt hay choáng váng vì thiếu chất khi mang thai.
Các món ăn làm từ lươn rất dễ chế biến, dễ ăn, dễ hấp thụ

Thịt lươn giúp săn chắc cơ bắp

Thịt lươn có arginine - acid amin giúp tạo hormone tăng trưởng của con người khi nghỉ ngơi. Ăn lươn sẽ giảm thiểu sự tích tụ chất béo và cải thiện cơ bắp. Chất này còn có tác dụng ức chế sự phát triển tế bào ác tính, ngăn ngừa ung thư.

Thịt lương có hàm lượng protein cao

Bà bầu ăn lươn có tốt không? Rất tốt, bởi vì bà bầu ăn lươn giúp bổ sung protein cho cơ thể. Protein với vai trò tạo ra các tế bào, xây dựng các khối cơ trong cơ thể và đảm bảo thai nhi phát triển tốt.

Phòng tránh dị tật ống thần kinh ở trẻ

Mẹ bầu 3 tháng đầu có nên ăn cháo lươn - . Bởi Lươn là một trong những loại thực phẩm có nguồn vitamin B12 dồi dào. Theo nghiên cứu, mẹ bầu không bổ sung đủ vitamin B12 trong 3 tháng đầu thai kỳ là nguyên nhân gây ra dị tật ống thần kinh của trẻ.

Mẹ bầu ăn lươn giúp xương con chắc khỏe

Hàm lượng phốt pho dồi dào bên trong thịt lươn giúp bảo vệ hệ xương răng của bà bầu, bổ xung canxi cho sương con đang hình thành. Thường xuyên ăn các món ăn từ thịt lươn sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu khoáng chất khi mang thai.

Cung cấp vitamin cho cơ thể mẹ

Bà bầu ăn lươn có tốt không? Như đã nói ở trên là rất tốt, trong thịt lươn có nhiều vitamin A và B12. Đây là những chất chống oxy hóa tốt, giúp bà bầu phòng tránh thoái hóa điểm vàng và loại bỏ các gốc tự do.

Cách nấu cháo lươn cho bà bầu & bầu 3 tháng đầu có nên ăn cháo lươn? Cách nấu cháo lươn cho bà bầu & bầu 3 tháng đầu có nên ăn cháo lươn?

Lưu ý cho bà bầu ăn cháo lương có tốt không

Tuy mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn cháo lươn khi bầu bì phải cẩn thận. Bởi vì theo các chuyên gia, lươn là môi trường cư trú của nhiều loại ký sinh trùng gây hại. Để giải quyết triệt để nỗi lo này, mẹ hãy ghi nhớ những lưu ý sau:
  • Sơ chế lươn đúng cách, nấu lươn chín kỹ để loại bỏ các mối nguy tiềm ẩn.
  • Khi lươn chết, hợp chất tốt trong thịt lươn sẽ chuyển hóa thành chất độc. Vì thế bạn hãy mua lươn tươi, tốt nhất là lươn vẫn còn sống trước khi được chế biến.
  • Cái gì nhiều quá cũng không tốt, vì vậy bà bầu không nên ăn quá nhiều lươn trong bữa ăn. Hãy thiết kế thực đơn cân đối dinh dưỡng để đảm bảo đủ chất khi mang thai.
  • Lươn là thực phẩm dễ gây dị ứng nên bà bầu có tiền sử mắc bệnh mãn tính, có cơ địa dị ứng thủy hải sản không nên ăn.
  • Hãy nhớ rằng thịt lươn kỵ với giấm. Trước khi nấu cháo lươn hay xào với thực phẩm khác, bạn nên xào qua lươn để giảm độ tanh.

Một số món ăn từ thịt lươn cho bà bầu

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn lươn có tốt không, tiếp theo Gia Đình Là Vô Giá sẽ giới thiệu một số món ngon cho bà bầu từ thịt lươn để mẹ tham khảo nhé:

Cách làm món lươn hầm cho bà bầu

Nguyên liệu
  • 1 con lươn vừa
  • 15 gr đương quy
  • 25 gr đằng sâm
  • 30 gr gân bò mềm
Bà bầu ăn lươn có tốt không? Sẽ tốt, nếu mẹ ăn đúng cách!
Cách làm lươn hầm cho bà bầu Lươn bỏ ruột, làm sạch nhớt, cắt khúc vừa ăn. Sau khi sơ chế cho lươn vào nồi đất, cho đằng sâm + gân bò + đương quy vào. Cuối cùng thêm nước vào nấu, khi nào lươn mềm thì nêm gia vị để vừa ăn là được.

Cách nấu cháo lươn cho bà bầu

Nguyên liệu làm món chào lươn
  • Thịt lươn 300 gr
  • Gạo nếp 1 nắm
  • Gạo tẻ 1/3 bát
  • Nước hầm xương
  • Gia vị: 1 củ hành, 1 nhúm thì là
Thịt lươn nhiều mỡ vì thế khi mang thai mẹ nên xào, nấu cháo, hấp ... thay vì làm lươn nướng nhé
Cách nấu cháo lươn cho bà bầu
  • Bầu 3 tháng đầu có nên ăn cháo lươn? Có ăn chứ, nhưng khi làm lươn các mẹ nhớ làm sạch, bỏ ruột, làm sạch nhớt, luộc chín, tách thịt và xương ra. Sau đó giã xương lươn rồi lọc lấy nước để hòa cùng nước hầm xương. Đem hỗn hợp trên đun sôi, nước sôi cho gạo tẻ + gạo nếp vào nấu cháo.
  • Trong thời gian nấu cháo, phi hành cho thơm rồi cho lươn vào xào chín, nêm chút gia vị cho thấm. Khi cháo nhừ cho lươn đã xào vào trộn đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn và cho vào chút thì là trên mặt là được.
Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi bà bầu ăn lươn có tốt không? Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin giúp các mẹ hiểu được giá trị của thịt lươn đối với mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai.
Chia sẻ Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất